THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món cuốn

Xôi cuộn 3 màu

Món xôi có vị béo của dừa và quyện mùi thơm của lá dứa.

Xôi cuộn 3 màu

1. Nguyên liệu

-Nếp ngỗng: 2kg
-Đậu xanh cà không vỏ: 500g
-Đường cát: 200g
-Dừa nạo: 300g
-Muối: 1 muỗng cafe
-Gấc: 1 trái
-Lá dứa: 1

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị
- Đậu xanh cà vo sạch, ngâm nước ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm cho mềm.
- Nếp vo sạch.Chia làm hai phần.
- Một phần ngâm nước lạnh qua đêm.
- Lá dứa xay lấy nước
- Một phần ngâm chung với nước lá dứa.
Cho nếp vào tô lớn rồi cho nước lá dứa (khoảng ⅔ phần nước lá dứa, 1 phần còn lại để dùng sau) vào ngâm với nếp trong 8h hoặc qua đêm để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.
- Dừa vắt lấy cốt. Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào).
2.2. Nấu đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nở, vớt ra để ráo rồi đem hấp chín hoặc cho vào nồi, đổ nước và nấu chín.
- Đậu xanh hấp chín, còn đang nóng, lấy ra trộn chung chút muối + đường rồi tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Sau đó đổ đậu xanh cùng nước cốt dừa vào chảo chống dính, đáy dày và sên trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi thu được đậu quyện thành một khối thì cho vani vào tiếp tục sên cho đến khi đậu xanh không dính chảo thì tắt bếp.
2.3. Nấu xôi gấc đỏ
- Gấc lấy hạt cho vào 2 muỗng cafe rượu trắng, tán nhuyễn cho ra màu gấc.
- Nếp ngâm xong, để thật ráo nước.
- Trộn thịt gấc, gạo nếp và thìa muối nhỏ cho đều
- Cho nếp vào xửng hấp 23-30 phút cho chín, trong lúc hấp, thỉnh thoảng mở nắp để xôi không bị ướt. Khi thấy xôi mềm, dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp. Tiếp tục cho chút dầu ăn hấp xôi thêm 10 phút nữa.
- Khi thấy xôi gấc đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều.
2.3. Nấu xôi lá dứa (màu xanh)
- Phần nếp đã ngâm lá dứa vớt ra để ráo nước.
- Trộn gạo nếp lá dứa với chút muối cho xôi đậm đà. Nấu 1 nồi nước sôi. Cho nếp vào xửng nhớ khoanh tròn 1 lỗ ở giữa để hơi nước bốc lên. Cho xửng lên nồi nước sôi đậy nắp thật kín hấp 20 phút.
- Sau 20 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên chín đều từng hạt xôi. Đậy vung khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa. Đây là bước quan trọng, xôi có đạt được độ ngon hay không là ở bước này.

Lúc này bạn hãy ăn thử xem nếp đã mềm như ý chưa. Nếu nếp chín rồi thỉ hãy cho đường vào trộn thật đều đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa là được.
2.4. Cuộn xôi
- Trải tấm nilon ra mâm, phết một lớp dầu chống dính. Lấy phần xôi lá dứa trải ra một lớp mỏng hình vuông, xúc tiếp phần nhân đậu xanh, rồi đến phần xôi gấc trên cùng. Cuộn lại cho chặt tay tạo thành hình trụ tròn.
- Khi ăn, bóc tấm nilon ra, dùng dao (đã quét dầu chống dính) để xắt khoanh vừa ăn và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.