Không gì hạnh phúc hơn khi tan sở, băng qua cái nắng cuối hè để trở về bên gia đình, thưởng thức món xôi cuộn lạp xưởng nướng của mẹ. Xôi thơm dẻo, ăn cùng ruốc và lạp xưởng đậm đà, không bị ngấy. Mỗi khi mát trời mà được ăn món này cảm giác lúc nào cũng hạnh phúc và ấm áp.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp ngon
- Lạp xưởng
- Ruốc heo (chà bông)
2. Cách làm
- Gạo nếp bạn vo sạch, cho thêm 1 thìa nhỏ muối ngâm khoảng 2 tiếng thì vớt ra xả nước, cho vào nồi cơm điện cho nước bằng mặt gạo rồi nấu chín.
- Lạp xưởng luộc qua rồi chiên lên.
- Cuộn xôi:
Đầu tiên, cắt 1 tấm giấy bạc lớn hơn cây lạp xưởng. Cho xôi ra, tán mỏng đều. Kế đến là lớp mỏng chà bông, sau đó cho lạp xưởng vào giữa, phủ tiếp 1 lớp chà bông kín lạp xưởng, sau cùng lại rải xôi kín chà bông, cuộn chặt tay giấy bạc bọc bên ngoài.
Cuộn xôi chặt tay trước khi đem nướng.
- Nướng xôi:
Đối với món xôi này, bạn có thể đem nướng trên bếp than hồng hoặc lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Khi nướng trên than không được bóc giấy bạc ra xem đã chín chưa, vì như vậy sẽ làm xôi bị ám khói. Bạn cứ giữ mức than hồng, ấm đều là các nguyên liệu sẽ từ từ chín.
- Khi ăn, bạn cắt xôi thành lát mỏng, đem bày lên đĩa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét