Xôi đậu đen xứ Quảng – Món ngon mỗi ngày món xôi ngọt của xứ Quảng được nhiều người yêu thích, tuy món ăn giản dị nhưng rất ngon miệng.
1. Nguyên liệu
-Gạo nếp : 2 bát con
-Đậu đen : 1 bát con
-Đường nâu : 1/2 bát con
-Gừng già
-Muối : 2 thìa nhỏ
-Vừng trắng rang
2. Cách làm
- Đậu đen đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 8 -9h.
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một ít muối qua đêm. Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn.
- Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu chín, đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đỗ ngấm đường để làm mónxôi đậu đen xứ Quảng.
- Tắt bếp, gạn đỗ và nước để riêng, gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm cùng với gạo khoảng 4 tiếng. Nếp sau khi ngâm có màu đậm, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 đến 25 phút, cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.
- Gừng cạo vỏ, cà mịn
- Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín.
- Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín.
Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, cho xôi vào khuôn (có thoa một lớp dầu phụng chống dính), dùng lá chuối sạch (để tránh bị bỏng tay) ép xôi chặt lại cho xôi kết dính.
Lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít mè rang chín lên trên cho khay bánh thêm đẹp và hấp dẫn.
Lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít mè rang chín lên trên cho khay bánh thêm đẹp và hấp dẫn.
Khi dùng cắt thành từng miếng vừa ăn.
-Đậu đen để ngâm qua đêm đem nấu chín rồi lấy một phần nước để ngâm gạo nên khi đồ lên xôi sẽ có màu tím sẫm.
-Một mẹo nhỏ khi làm món xôi này là dùng đường bát – thứ đặc sản của vùng đất Quảng Nam. Đường được nấu tan chảy rồi lọc sạch chất bẩn, sau đó cho đậu đen và gừng già đập nhỏ sên trên lửa riu riu để đường từ từ ngấm vào hạt đậu. Trộn xôi nếp với đậu đen đã sên đường rồi đem hấp khoảng 15 phút.
Ăn xôi đường uống nước chè xanh thì còn gì bằng.
Xôi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn
Xôi đường, ngọt nhưng không ngấy
Lưu ý:-Đậu đen để ngâm qua đêm đem nấu chín rồi lấy một phần nước để ngâm gạo nên khi đồ lên xôi sẽ có màu tím sẫm.
-Một mẹo nhỏ khi làm món xôi này là dùng đường bát – thứ đặc sản của vùng đất Quảng Nam. Đường được nấu tan chảy rồi lọc sạch chất bẩn, sau đó cho đậu đen và gừng già đập nhỏ sên trên lửa riu riu để đường từ từ ngấm vào hạt đậu. Trộn xôi nếp với đậu đen đã sên đường rồi đem hấp khoảng 15 phút.
Ăn xôi đường uống nước chè xanh thì còn gì bằng.
Ăn xôi, uống nước chè
Nhâm nhi và cảm nhận sự ngọt ngào và thơm mát trong từng miếng xôi
Chúc các bạn ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét