THẾ GIỚI ẨM THỰC

Malaysia

Xôi cuộn nhân tôm kiểu Mã Lai

Spicy Shrimp in Glutinous Rice Roll
Lemper Udang

Thoạt nhìn thì Lemper Udang (theo tiếng Mã Lai nôm na là xôi cuộn nhân tôm) trông giống như cơm nắm của người Việt, được gói chỉn chu trong lớp lá chuối xanh, rất dè dặt nhưng bên trong lại có nhân. Nhân được làm từ tôm khô và một số loại gia vị nhiệt đới dậy mùi, thơm nồng và rất cay.

1. Nguyên liệu

- Phần xôi:
  • Nếp: 2 cup
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 1 cup (240ml)
  • Lá dứa: 3 lá
- Phần nhân:
  • Tôm khô: 1cup
  • Ớt sừng: 4 quả
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Tỏi: 5 tép
  • Hạt rau mùi: 1 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Hạt thì là: 1 muỗng cà phê
  • Sả bằm: 1 muỗng canh
  • Riềng bằm: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Vụn dừa sấy khô: 1/2 cup
  • Nước cốt chanh tươi: 1/2 quả
- Lá chuối để gói
- Dầu ăn

2. Thực hiện

* Đồ xôi:
- Trước khi nấu, ngâm gạo nếp qua đêm rồi chắt sạch nước, trộn với muối, đường, nước cốt dừa, cho vào chõ hấp, bên trên đặt lá dứa thắt nút. Hấp khoảng 20-25 phút kể từ khi nước sôi là nếp chín. Lấy ra để sang một bên chờ nguội.
* Làm nhân:
Trong khi chờ xôi chín, tiến hành làm phần nhân.
- Tôm khô ngâm 5 phút trong nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo nước.
- Riềng sả thái nhỏ.
- Hành, tỏi thái nhỏ.
- Cho tôm khô, ớt, hành tây, tỏi, bột nghệ, hạt rau mùi, hạt thì là, sả, riềng, đường và vụn dừa vào máy xay cho nhuyễn mịn, thành dạng paste.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chút dầu, cho hỗn hợp nhân tôm vào xào cho đến khi có màu vàng nâu và khô ráo, có thể thêm muối nếu nhạt. Vắt nước chanh vào trộn đều. Tắt bếp, trút ra, để nguội.
*Cuộn xôi:
- Đun một nồi nước sôi, cho lá chuối vào chần qua cho mềm.
- Xé lá chuối thành từng miếng, dài vừa phải.
- Trải nếp lên rồi cho nhân vào giữa, cuộn lại thật chắc tay như cách người ta cuộn sushi.
- Trước khi ăn, cho xôi cuộn vào chảo nướng hoặc vỉ nướng, nướng cho đến khi có mùi thơm lá chuối là được.
- Bóc lá và thưởng thức ngay.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- The Glutinous rice :
  • 2 cups Glutinous rice (washed and soaked the night before)
  • 1 Tsp Salt
  • 1 Tsp Sugar
  • 1 cup Water or Coconut Milk
  • 3 Pandan leaves (knotted)
- The filling :
  • 1 cup good-quality dried Shrimps (soaked overnight and drained)
  • 4 large fresh Chillies
  • 1 small Onion
  • 5 Garlic cloves
  • 1 Tbsp ground Coriander seeds
  • 2 Tsp ground Turmeric
  • 1 Tsp ground Cumin seeds
  • 1 Tbsp fresh Lemongrass (finely minced)
  • 1 Tbsp Galangal (minced)
  • 3 Tbsp Sugar
  • 1/2 cup roasted grated Coconut
  • juice of half a lemon
- Wrapping: 2 big pieces Banana Leaves

2. Instructions

Preparation of Glutinous Rice
- Soak the glutinous rice overnight. Drain the soaked glutinous rice, mix it with the water, salt and sugar, put a few knotted pandan leaves on top and steam for about 20-25 minutes over boiling water on medium heat .
- Check if the rice is cooked and sprinkle some water where necessary. Set aside to cool.
Preparation of Fillings
In the meantime, preparation of fillings.
- Soak the dried shrimp and dried scallop for 5 minutes and pour away the water.
- Remove the top layer of the lemongrass, cut the top and bottom of the lemongrass, which are hard and throw away. Just use the middle part of the lemongrass. Chop into small pieces.
- Cubed the onion and garlic.
- Put the dried shrimps, chillies, onion, garlic, dry spices, lemongrass, galangal, sugar and roasted grated coconut into food processor and blend till a paste.
I wouldn't add salt as the dried shrimps should be quite salty already.
- Heat up some oil in a non-stick pan and fry the shrimp paste till golden brown, dry and pungent. Squeeze in the lemon juice and mix well. Set aside to cool.
Preparation to Wrap
- Bring water in pot to boil. Put the banana leaves into the boiling water to soften. Do not cook the leaves for too long, else the banana leaf aroma will be lost as a result.
- Cut the leaves to desired sizes.
- Put the cooked glutinous rice in the sushi mould, follow by the filling then cover the filling with more rice. Mould it and remove from mould.
- Wrap it using the banana leaf.
Final Step
- Grease the pan and heat it.
- Grill the glutinous rice roll in banana leaf until the banana leaf releases the aromatic fragrance.
- Serve!
Normally, one would wrap the rice-shrimp paste rolls in banana leaves and grill them on a BBQ or hot pan before serving. Can use aluminium foil instate banana leaves if can't find banana leaves.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.