Ngoài nem chua Thanh Hóa, Huế cũng là một địa chỉ nổi tiếng với đặc sản nem chua với hương vị đặc trưng không đâu có được. Cách làm nem chua Huế cũng vô cùng đơn giản, với những nguyên liệu thân thuộc có trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
1. Nguyên liệu
+ 1kg thịt nạc
+ 10g tỏi
+ 10g ớt
+ 200g bì lợn
+ 1 muỗng cà phê đường phèn
+ Lá ổi non,lá chuối, lá chuối
+ Túi nilon bọc đồ ăn
2. Cách làm
-Đầu tiên, các bạn cần phải chú ý khi chọn thịt lợn. Tốt nhất là nên chọn những miếng thịt nằm ở đùi sau con lợn, bạn mua về làm sạch, bỏ phần mỡ xung quanh. Tiếp theo, dùng khăn thấm cho thịt thật khô, thái thịt thành những miếng mỏng.
-Bì lợn khi mua về bạn làm sạch, luộc chín rồi thái thành từng sợi thật mỏng.Tỏi bóc vỏ thái nhỏ, ớt thái thành từng miếng, đường phèn giã nhỏ.
-Sau thái thịt, bạn trộn thịt với một chút muối rồi xay thật nhỏ. Sau đó, trộn đều cùng bì lợn, đường và một chút nước mắm để ngấm gia vị.
– Trải lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng sạch, cho lá sung vào rửa sạch vào trước, tiếp đến dải đều một lớp thịt lên, sau đó đến tỏi, ớt.
Dùng lá chuối gói kín phần nem chua Huế
– Cuộn lại thật chặt.
– Cuộn lá chuối theo cả hướng ngang, dọc xen kẽ để bọc kín lấy phần nem chua, lấy dây chun cố định lại.
– Để nem chua ở nơi thoáng mát từ 3-5 ngày để nem lên men là ăn được.
Lưu ý:
– Sau khi nem đã chua bạn nên bảo quản nem chua ở ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ thấp đển nem chua không bị hỏng.
– Cả quá trình làm nem chua phải làm ở nơi sạch sẽ, tránh sự tiếp xúc với không khí, vi trùng bên ngoài.
– Nem chua gói bằng lá chuối bao giờ cũng đem đến mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơi so với khi gói nem chua bằng nilon.
– Phần lá sung gói cùng nem nên chọn lá sung già có hương thơm đặc trưng, lá có độ giòn ăn kèm cùng nem rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét