THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Nem nắm

Nem nắm là món ăn quen thuộc, được khá nhiều chị em yêu thích và học cách chế biến, tuy nhiên không phải ai cũng thành công.
Nem nắm có vị thơm bùi là nhờ thính ngon, cho nên khâu chuẩn bị thính cũng rất quan trọng. Vị chát chát của lá sung, kết hợp với vị béo ngậy của nem nắm, hòa quyện với hương vị của các loại rau thơm ăn kèm, chấm với nước mắm chua ngọt, cay cay sẽ là món ăn hấp dẫn để cả nhà nhâm nhi dịp cuối tuần.

1. Nguyên liệu

- Bì lợn: 300g
- Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ: 100g
- Thính gạo gồm: Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh, đỗ tương
- Gia vị (muối + mì chính), nước mắm.
- Lá chanh: Tước bỏ sống lưng, thái chỉ.
- Tỏi khô bằm nhỏ: 2 củ
- Chanh, ớt.
- Lá sung, đinh lăng hoặc xà lách, các loại rau thơm

2. Cách làm

- Làm thính gạo, bạn cần 60% gạo tẻ + 20% gạo nếp + 10% đỗ xanh nguyên vỏ + 10% đỗ tương. Tất cả đem vo sạch, để ráo nước cho vào chảo rang đến khi có màu vàng nhạt, không nên rang cháy quá, thính sẽ mất mùi thơm. Sau đó xay thật mịn rồi dùng rây loại bỏ những hạt còn to.
- Bì lợn cạo rửa sạch, luộc chín với một chút muối và dấm.
 Lưu ý: Luộc bì vừa chín tới, vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh có đá, ngâm một lúc để bì khỏi bị thâm. Vớt bì ra rổ để cho khô ráo, đợi thật nguội sau đó thái sợi mỏng.
- Thịt lợn, bạn đem luộc chín tới, còn hơi hồng đào và thái miếng nhỏ, rồi dùng dao trần sơ cho mềm.
- Cho bì và thịt vào một cái tô to, nêm gia vị, mỳ chính và một chút nước mắm ngon cùng với tỏi băm nhỏ. Bạn đeo găng tay trộn đều, bóp nhẹ rồi để một lúc cho thật ngấm gia vị, sau đó rắc thính, lá chanh thái chỉ vào trộn nhẹ tay.
  Nắm nem thành từng nắm nhỏ, nếu chưa ăn ngay có thể gói vào lá chuối để ngăn mát tủ lạnh.
- Món nem nắm cuốn với lá sung, đinh lăng hay xà lách, rau thơm hoặc bánh tráng kèm chấm với nước mắm chanh tỏi ớt đều ngon cả.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.