THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Nem lụi Huế (1)

Nem lụi là món ăn đặc sản của người Huế được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được, đó là vị bùi của thịt cùng với lớp gia vị thấm đều trong xiên thịt đã tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này.

1. Nguyên liệu

- 1350g nạc dăm xay ( cần có ít mỡ và xay 3 lần )
- Gia vị :
 +5 muỗng canh nước mắm ngon hiệu 3 cua
 +5 muỗng canh đuờng
 +8 muỗng canh nước lọc
 +1 muỗng canh bột năng
 +1 muỗng canh bột đậu xanh (nếu không có cũng không sao)
 +1 muỗng canh thính
- 1/2 gói bì da heo đông lạnh (có thể thay bằng mỡ phần xắt hạt lựu)  
- 2 muỗng cafe tiêu trắng xay nhuyễn
- 10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
- 1/2 gói bột nổi alsa hoặc 2 thìa cafe bột baking powder
- 5 - 7 giọt màu đỏ hoặc dầu màu điều
- 1 bó sả cây, rửa sạch…Mỗi cây cắt cỡ nửa gang tay để lụi nem

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị
- Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.
- Lấy cái tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vào thau thịt. Bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay.
Có thể lấy một nữa số thịt bỏ vào máy xay cho dẻo tí xíu , rồi đem ra trộn chung nhồi     với phần thịt còn lại, sẽ đỡ mệt ở khâu quết hoặc nhồi bằng tay.
- Viên từng cục vào khúc sả.
2.2. Cách cuốn nem (lụi nem)
Cách này làm gọn, khỏi phải thoa dầu lai láng, nhèm nhẹp lên tay….Mà ta chỉ cần 1 miếng food wrap là xong.
- Thịt sau khi quết, để tủ lạnh vài tiếng cho thật lạnh.
- Trải miếng nilon ra và múc khoảng 1 muỗng canh  thịt nem vào.
  Sau đó gấp đôi cái bao lại và lấy 2 ngón tay vuốt nhẹ 1 đường thẳng cho miếng thịt nem dẹp ra.
- Mở bao ra và đặt 1 cây sả vào giữa rồi quấn lại giống cuốn bánh tráng
- Sau đó chỉnh lại cái đầu cho tròn là xong… 
  Làm theo cách này nhanh mà không dính tay.
2.3. Nướng nem
- Bắt nồi nước sôi. Đem nem đi hấp khoảng 10phút.
  Khi nem chín đem ra và để ráo chút.
- Bắt cái chảo nhỏ, cho vào khoảng 1/2 muỗng canh dầụ và bỏ mấy cây nem vào chiên, vừa chiên vừa lăn nem cho đều.(Không cần nhiều dầu)
Có thể đem nem đi nướng trong lò nướng ở 400F nhưng nó dễ bị teo và nhăn.
2.4. Nước chấm
 +Nấu chừng 1/3 chén nếp với nước vừa đủ để thành cháo….Xong để đó.
 +Phi hành + dầu ăn + 1/2 chén tôm tươi cho hơi vàng đều. Nêm một ít muối + nước mắm + ít đường cho vừa ăn. Trộn chung cháo nấu cho sôi lên.
 +Sau đó bắt xuống để nguội 1 chút rồi cho vô máy xay sinh tố, xay tất cả cho mịn.
 +Cho hỗn hợp vừa xay xong lên bếp nấu cho sôi lại.
 +Cuối cùng bỏ tròng trắng trứng vô khoáy nhẹ, bỏ một ít dầu hột điều cho có màu đẹp.
2.5. Thưởng thức
Có thể ăn với bánh hỏi, bún, cơm, cuốn bánh tráng chả ram ….  hoặc ăn chơi làm mồi nhậu.

3. Lưu ý

- Nếu nhà có tiệc làm sẵn trước vài ngày, để vào tủ đông, lúc cần đem ra chiên sơ lại là xong, rất tiện và ngon. Khi chiên chỉ cần vài muỗng dầu, lật trở chiên sơ cho chả săn bề mặt. Nếu làm ít mỡ thì sau khi hấp, chiên nhanh lại sẽ ngon hơn nướng lò, ( nướng than thì ngon rồi không tính) cho đỡ bị khô.
- Món này mỡ, bì nhiều thì ngon hơn, nhưng ai sợ mỡ thì khi nhồi thịt cho thêm vài muỗng canh dầu oliu cũng được.
- Nếu không có sả có thể dùng cây xiên thường, tuy mất đi chút ít hương vị nhưng vẫn ngon như thường.
- Dùng bánh tráng cuốn với cà rốt, dưa chuột, khế chua, chuối xanh cắt sợi thêm chút rau thơm và bún rồi cuốn với chả lụi sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.