THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Nem nắm Nam Định

Nem nắm là đặc sản nổi tiếng của Nam Định và chắc hẳn ai đã từng có dịp thưởng thức thì sẽ không thể quên. Miếng nem có vị bùi bùi, ngầy ngậy của thịt, vị dai dai giòn giòn của bì lợn cùng với mùi thơm của thính cuộn đều trong vị chát của lá sung khiến ai cũng phải tấm tắc.

1. Nguyên liệu

-    Thịt lợn mông: 300g (hoặc thịt chân giò hay nạc vai)
-    Bì lợn: 100g
-    Thính: 100g
-    Lá đinh lăng
-    Lá sung
-    Tỏi: 5 múi, chanh, ớt
-    Gia vị: Nước mắm, bột ngọt

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
-  Thịt chân giò (thịt vai)  chọn miếng tươi ngon, nhiều nạc (thực ra món nem nắm Nam Định sẽ chuẩn vị nhất nếu các nàng mua được thịt lợn vừa lấy từ lò mổ, còn nóng hôi hổi ấy)
  Thịt rửa sạch, lọc bỏ hết màng.
  Luộc chín tới thịt lợn (nếu luộc chín kĩ, nem sẽ bị nhạt và rời rạc). Cách để luộc thịt lòng đào là cho thịt vào lúc nước vừa mới sôi và dùng đũa để đảo lên để đảm bảo bên ngoài thịt vẫn chín và bên trong thịt vẫn còn dẻo.
  Đem thái mỏng thịt rồi dùng sống dao trần qua cho mềm. (không phải băm nát đâu nhé , chỉ băm qua qua để khi chế biến món nem sẽ hòa quyện với thính thui ý)
- Lá đinh lăng, lá sung ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần.
- Khi đi mua bì, có thể nhờ người bán cạo thật sạch lông và chọn những miếng có dính 1 chút mỡ thì ăn sẽ ngậy hơn, nên chọn những miếng bì ở phần đầu vừa không dày lại không có nhiều mỡ, khi nắm nem sẽ không bị ướt nhão.
  Bì lợn mua về sát muối, rửa thật sạch cho hết mùi hôi. Bì lợn chần qua nước sôi, cạo sạch lông, rửa lại. Rồi đem luộc chín (luộc kỹ 1 chút vì thích ăn miếng bì mềm), sau đó vớt ra có thể dùng quạt để bì nhanh nguội khi tái sẽ không bị dính tay, sau đó thái thật mỏng.
  Bì lợn thái chỉ mỏng như sợi miến.
- Một nguyên liệu cũng rất quan trọng trong việc tạo nên độ ngon của nem nắm Nam Định là thính.
  Cách làm thì đơn giản thôi: ngâm gạo tám trong nước sạch khoảng 30 phút.  Sau 30p, vớt ra rá, để ráo nước đến khi nào hạt gạo trở nên khô mà mình có thể bấm gãy đôi hạt gạo bằng móng tay thì bỏ vào chảo rang. Mỗi 1 mẻ rang thì không nên cho quá nhiều vì như thế gạo sẽ chín không đều, đảo đều tay đến khi nào gạo có màu vàng hơi đậm (đừng để đen ),...
...rồi đổ ra bát cho nguội rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay đến khi nào nhuyễn là được, thính có màu ngà ngà, thơm phức.
  Mỗi lần làm thính có thể nhiều nhiều 1 chút (vì rất là tiện lợi khi làm các món nem, cho vào lọ khô kín, dùng dần).
- Tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt thái mỏng.
*Thực hiện:
- Đem trộn thính với thịt lợn và bì lợn, bột ngọt, mắm, tỏi, trộn đều.
 Bóp đều tay cho nem được nhuyễn đều và đồng thời phần thịt tái cũng chín nhờ hơi nóng của lòng bàn tay rồi nắm chặt thành quả nem (nắm được càng chặt nem của chúng mình sẽ càng ngon hơn). Bạn thái thịt và bì càng mỏng thì bây giờ nem sẽ càng quyện nhé. Để khoảng 30 phút là ăn được rồi.
-  Nếu đem biếu thì chúng mình đem lót lá sung ở dưới rùi cho quả nem vào bọc trong 4-5 lần lá chuối/lá dong ( để bảo quản nem được tốt), món nem ngon nhất khi được làm xong và ăn trong ngày nhé.
- Nước chấm nem: 
Nước mắm chuẩn cho món nem nắm Nam Định phải là nước mắm Sa Châu, nhưng vì nguồn nguyên liệu này khá khó tìm nên có thể sử dụng nước mắm thường.
Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 quả ớt tiêu băm với 3 tép tỏi băm, nước cốt nửa quả chanh.
- Khi ăn, trải lá sung ra, xếp lá đinh lăng vào rồi gắp nem vào và cuốn lại, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.

3. Lưu ý

Muốn làm được món nem nắm ngon đúng chuẩn thì khâu chọn nguyên liệu cực kì quan trọng.
- Bì lợn: được chọn từ những con lợn khỏe, chọn bì lợn ở phần đầu sẽ vừa không dày quá, lại ít mỡ giúp cho nắm nem được ráo.
- Thịt lợn được lấy từ con lợn vừa được mổ, thịt vẫn còn nóng, không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn.
- Thính phải được làm từ gạo tám thơm Nam Định mới có mùi thơm ngào ngạt.
- Nước chấm: được chọn lựa từ nước mắm Sa Châu cổ truyền đặc biệt nguyên chất.
Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu thông thường để thay thế nhưng hương vị sẽ không được thơm ngon như nem gốc.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo toinayangi)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.