Khác với nem chua nướng của Hà Nội hay nem nướng của miền Trung, nem nướng của người miền Tây có vị ngọt và đậm đà hơn.
1. Nguyên liệu
-300g thịt nạc lưng-150g thịt bắp đùi
-200g thịt mỡ
-50g tương hột
-2 muỗng canh hành tím băm
-3 muỗng canh tỏi băm
-100g khoai môn cao
-50g đậu phộng
-2 vắt me
-500g bánh hỏi
-50g kiệu chua
-30 cái bánh tráng
-Đồ chua (cà rốt+củ cải trắng muối chua)
-Đường, mắm, muối, tiêu
-Bột năng
-Dầu ăn
-Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, khế chua, chuối xanh, dưa leo, 2 trái ớt sừng
2. Cách làm
*Chuẩn bị nguyên liệu:- Thịt nạc lưng+thịt bắp đùi: mua thịt còn nóng ấm (nên mua vào sáng sớm), sờ vào thấy dính tay, phần nạc có màu hồng, phần mỡ có màu trắng. thịt mua phải giữ sạch, không rửa nước lạnh và làm ngay thì nem mới ngon và dai.
-Thịt mỡ: mua nguyên miếng mỡ có màu trắng và thật dày. Mỡ rửa sạch, luộc chín, xắt chỉ ngắm 1cm rồi ướp đường, đem hong gió cho trong và ngấm hết đường.
-Khoai môn cao: rửa sạch, luộc chín, tán nhuyễn (có thể thay bằng ½ chén đậu trắng đã luộc chín)
-Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã vỡ.
-2 thìa canh hành tím băm+2 thìa canh tỏi băm giã nhuyễn, vắt lấy nước
-Nước mắm để ướp thịt: trộn đều 4 thìa canh nước mắm ngon+1 thìa canh siro đường đặt lên bếp nấu lửa thật nhỏ cho sôi và vừa đặc lại, để nguội.
-Thịt lợn xắt lát mỏng, ướp với ½ thìa café muối rồi để vào khăn vải gói lại, dùng vật nặng đè lên khoảng 30 phút cho ráo nước, rồi cho vào cối giã nhuyễn mịn và dẻo (không nên dùng máy xay). Nêm vào thịt: nước mắm cô đặc+2 thìa canh nước hành tỏi, cho mỡ hong trong vào trộn đều. Ngắt thịt và Nem được vo dài dọc theo thanh tre, để riêng, khi gần ăn mới đem nướng.
-Rau xà lách+rau thơm: nhặt sạch, để ráo
-Khế chua+dưa leo: rửa sạch, xắt lát mỏng
-Chuối chát: lột vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng, ngâm ngay vào nước có pha giấm (để chuối không bị đen), gần ăn thì vớt ra, để ráo.
-Ớt sừng: 1 trái tỉa hoa, 1 trái bỏ hột băm nhuyễn.
-Me: tán với ½ chén nước nóng cho ra cơm me, lọc lấy nước cơm me chua.
*Thực hiện:
- Tương chấm nem: Xay chung tương hột + khoai môn ( hay ½ chén đậu trắng) + ½ thìa café bột năng, xay cho nhuyễn mịn.
Đặt chảo lên bếp với 3 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi, cho hỗn hợp tương vào xào đều, nêm từ từ nước me vào, nếm có độ chua vừa, nếu nhạt thêm muối, nấu sôi và có thể thêm vài thìa café bột năng cho tương sánh, tắt bếp, để nguội.
Khi ăn múc tương ra bát, rắc lên mặt ít đậu phộng rang vàng giã vỡ+đồ chua và ớt băm.
-Nướng nem:
Đặt các xiên nem lên bếp than lửa yếu, nướng đến khi viên nem tươm mỡ và chín vàng, luôn đảo cây tre khi nướng để nem chín vàng đều.
-Trình bày:
Xếp các viên nem ra đĩa, dọn ăn nóng với bánh hỏi+bánh tráng+ràu xà lách+rau thơm+khế chua+chuối chát+dưa leo+tương.
Có rất nhiều loại nước chấm ăn khi thưởng thức món ngon này, nhưng đặc trưng và nổi tiếng nhất là nước chấm được làm từ tương ngọt nấu chín với nước me chua để tạo thành nước chấm đậm đà.
Dùng bánh tráng lót phía dưới, cho rau sống, chuối, dưa chuột, dứa lát mỏng, sau đó tách nửa phần nem đã nướng vàng thơm, cuốn tròn lại chấm vào chén tương có một ít lạc rang vàng, ớt băm hơi cay.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét