Nem lụi vừa dễ làm lại hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.
1. Nguyên liệu
- 700 g thịt heo ba chỉ xay có mỡ, thịt nhiều 1 chút
- 3 tép tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột bắp hay bột năng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu
- 4-5 phần gốc ngò ta, 3 khúc phần trắng hành lá, 50 ml nước đá lạnh (bắt buộc)
- Phần sốt chấm: 50 g xôi trắng, 100 g tương đen ăn phở, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 50 g bơ đậu phộng, 200 ml nước, 1 muỗng canh nước me hay giấm
- 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt băm đậu phộng giã nhỏ.
2. Cách làm
- Xôi, nước, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Cho tất cả các nguyên liệu sốt (ngoại trừ ớt và tỏi) vào nồi bắt lên bếp nấu lửa nhỏ. Khi nước sốt sôi nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Cho sốt ra chén, rồi cho ớt, tỏi và đậu phộng rang vào là xong.
- Thịt xay cho vào ngăn đá 40 phút hoặc lâu hơn 1 chút cho thịt cứng (bắt buộc). Sau đó, cho thịt vào máy xay cùng với các gia vị trên xay 1 phút. Tiếp theo cho nước đá vào xay 2 phút cho thịt quyện thành 1 khối như giò là chuẩn.
- Cho thịt ra âu, bọc lại để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi bọc thịt vào que tre.
Để thịt không dính tay bạn nên thoa chút dầu lên lòng bàn tay sau đó nặn thịt vào que.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu. Chờ chảo hơi nóng là xếp các cây nem lụi vào chiên lửa vừa, cứ vừa chiên vừa trở cho các cây nem chín đều vàng thơm thì lấy ra xếp lên dĩa.
- Trình bày: Cho các cây nem lụi ra đĩa có bún, xà lách, các loại rau thơm kèm chén nước tương ngọt là hoàn tất.
Cuốn nem lụi bằng bánh tráng với các loại rau sống và chấm nước sốt đậu phộng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét