THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Nem lụi Huế (2)

Nem lụi Huế được coi là những chiếc nem có sức hấp dẫn đặc biệt với thực khác đến từ khắp mọi nơi và là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế. Nem chín vàng, giòn, thơm nức mũi, và đặc biệt nhất là nước lèo dậy vị cay, ngọt, béo ngậy đậm đà.

1. Nguyên liệu

-300 g thịt nạc mông
-100 g mỡ lợn
-50 g gan lợn
-50 g bì lợn
-15 g thính tẻ
-100 g tương ngọt
-Bánh đa nem
-Khế chua, chuối xanh mỗi thứ 1 loại
-Hành khô, tỏi, hành hoa, rau thơm, rau mùi
-Que xiên
-Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, mì chính, lạc vừng, ớt bột

2. Cách làm

- Thịt nạc mông đem giã thật nhuyễn càng mịn càng tốt (chính là giò lợn sống nhé bạn), cho nước mắm cô thật đặc.
- Mỡ lợn, bì lợn mang rửa thật sạch, để ráo rồi mang luộc chín sau đó vớt ra để nguội bớt. Bì lợn thái chỉ. Mỡ lợn thái chân hương rồi cho vào tô nêm thêm tiêu và đường. 
- Cho mỡ lợn cùng bì lợn vào giò lợn giã nhuyễn, rắc lên trên thính, mì chính, tiêu, đường, nước mắm rồi trộn thật đều. 
- Nặn hỗn hợp nem thành những viên bằng quả trám thôi nhé, rồi sau đó xâu vào xiên tre và đem nướng lên.
 Nên nhớ lật đều các mặt để nem chín đều. 
- Trong lúc chờ nem chín, đem rau thơm, rau mùi, hành hoa nhặt sạch rồi đem rửa, để ráo. Khế rửa sạch, gọt bỏ rìa ở các múi, bỏ lõi, thái thật mỏng. Chuối xanh mang rửa sạch rồi sau đó tước bỏ vỏ, thái mỏng cho ngâm vào chậu nước có pha dấm cho ra nhựa. 
- Hành hoa mang trần qua để lấy dây buộc nem. Bánh đa nem cắt miếng 4.7 cm cho dễ cuốn.
- Nước lèo chấm nem:
  Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gan lợn đem rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi sôi già, đổ gan lợn vào xào thật kĩ, sau đó cho đường, tương ớt (hoặc ớt bột) vào xào lẫn, gan chín cho chút nước dùng vào đun đến khi nước dùng sôi thì cho thêm mì chính. Sau đó, bạn khuấy 1/3 chén nước với bột năng rồi cho vào chảo khuấy đều. Cho thêm 1 muỗng nước màu vào cho đẹp rồi cho thêm chút đậu phộng (lạc) giã nhuyễn vào. Bạn tiếp tục tao trên bếp thêm một chút nữa rồi tắt bếp và đổ ra chén.
- Nem lụi chín đem xắt lát hoặc ăn cả cây tùy theo sở thích.
 Trải bánh đa nem lên mặt phẳng, cho nem lụi, chuối, khế, rau thơm, rau mùi xếp cẩn thận sao cho đẹp mắt vào trong bánh đa nem sau đó cuộn tròn bánh đa nem lại, lấy dây hành hoa buộc lại. Xếp lên đĩa và thưởng thức cùng với nước lèo đặc biệt nhé.
  Người Huế hay ăn nem kèm với nước lèo ngọt dịu và rau sống gồm xà lách và dưa chuột. 
Hoặc bạn cũng có thể ăn với bún và thịt, chấm nước mắm ớt cay nồng.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.