Món nem nắm có nguồn gốc từ Giao Thủy, Nam Định. Những nắm nem tròn, thơm ngon bùi bùi của thịt và thính, giòn giòn của tỏi, cay cay của ớt... này ông xã sẽ mê tít cho mà xem.
1. Nguyên liệu
- 700g thịt ba chỉ (hoặc thịt mông)
- 100g bột thính
- 100g bì heo
- 2-3 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 4 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 2 muỗng cà phê mì chính (nếu bạn thích)
- Tương ớt/Nước mắm chấm
- Rau sống: lá sung, rau mơ, đinh lăng
2. Cách làm
- Cho thịt ba chỉ vào nồi luộc cho đến khi chín. Chỉ nên luộc thịt chín tới vì lúc này thịt mềm, làm nem sẽ không bị khô.
- Thịt chín, vớt ra để nguội ớt rồi thái nhỏ.
(Không nên để thịt nguội hẳn thịt sẽ se lại, khô, sẽ không ngon.)
Sau đó, dùng dao băm rối thịt. Tiếp tục dùng sống dao để băm cho thịt dập.
(Nếu dùng lưỡi băm thịt sẽ bị vụn, khi bóp với thính, miếng thính sẽ có kết cấu như bột, không hấp dẫn).
- Bì heo luộc chín, thái sợi nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm rối. Ớt băm nhỏ.
- Cho thịt, bì heo vào bát, trộn đều. Sau đó, cho thính vào. Cho từ từ, vừa cho vừa dùng tay bóp (dùng gang tay nilon cho sạch) để thính bám vào thịt và bì đều nhau.
Trong quá trình này, cho nước mắm, mì chính, đường vào. Vừa cho vừa bóp để gia vị ngấm đều.
- Cho tỏi, ớt băm vào và tiếp tục bóp đều thêm một lúc.
- Cuối cùng, khi thính, gia vị đã ngấm đều vào thịt, dùng tay nắm tròn nem lại rồi bày ra đĩa.
- Khi ăn, gỡ các nắm nem ra, gắp một ít, cho vào lá sung, mơ... cuộn lại, chấm với tương ớt, hay nước mắm chua cay cảm giác rất thú vị.
Nếu ăn không hết bạn có thể cho nem nắm vào lá sung, gói lại, bỏ vào túi nilon hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn trong 1-2 ngày nhé!
Món nem nắm luôn được cánh mày râu ưa chuộng để nhậu cùng với bia. Vì thế, cuối tuần tranh thủ có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn hãy làm món nem nắm để đãi chồng nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét