Nem lụi – một trong những đặc sản lâu đời nhất của đất cố đô Huế, khiến bao khách phương xa phải ngơ ngẩn khi thưởng thức. Nguyên liệu để làm nên món nem lụi rất đơn giản: thịt heo đã quết nhuyễn trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu, đường, thính rồi xiên bằng que tre, mía hoặc sả đem nướng vậy mà lại có vị đặc biệt đến thế.
Món nem lụi bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Cách làm nem lụi không khó. Nếu không có bì hoặc thính bạn cũng có thể bỏ qua hai nguyên liệu này nhé, món ăn vẫn hấp dẫn vô cùng.
1. Nguyên liệu
- 500 g thị heo xay có thịt có mỡ
- 6 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 2 gốc hành lá (phần trắng)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 30 gr bột năng
2. Cách làm
- Cho hành tím+ tỏi + gốc hành trắng vài cối giã nhuyễn.
- Cho thịt + tiêu + nước mắm + đường + bột năng vào cối trộn đều.
Và dùng chày giã 5-7 phút.
- Thoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay, rồi nắm thịt lên xiên tre (loại cây xiên thịt), nắm thịt dài ngắn tùy ý.
- Nếu bạn có lò thì nướng lò nhé. Bạn nào thích nướng than càng ngon. Mình thì nướng trên chảo không dính. Bắt chảo lên bếp cho vào chút dầu, chờ dầu nóng xếp que thịt vào nướng.
Trong khi nướng nem lụi bạn nhớ trở nem cho thín chín vàng đều.
Trang trí ra đĩa và thưởng thức món nem lụi cùng với bún và rau sống ăn kèm bạn nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét