Miền Tây nổi tiếng với chợ nổi,các sản vật phong phú được bày bán trên các ghe thuyền. Tuy nhiên, có lẽ các bạn chưa biết rằng ẩm thực miền Tây cũng cực tuyệt luôn, đặc biệt là món nem nướng miền Tây.
Những chiếc nem nướng vàng ươm ăn kèm chuối xanh, khế, gừng và những loại rau thơm như: húng lủi, húng quế, tía tô, kinh giới, một vài đọt chiết, lá gừng, săn dẽ, lá lụa, săn máu, chùm mòi, ngọn trăm ổi, xà lách, dưa leo, dưa chua và bánh hỏi.
1. Nguyên liệu
- Thịt nạc làm nem: 400g, làm tương: 50g
- Tôm làm nem: 100g, làm tương: 50g
- Thịt mỡ làm nem: 100g, làm tương: 50g
- Bánh tráng mỏng: 1 xấp
- Cây tre nhọn: 1 bịch
- Đậu xanh cà vỏ: 100g
- Bánh hỏi: 300g
- Tương xay: 100g, đậu phộng giã nhuyễn
- Hành lá: 100g, Thơm: 1/2 trái, chanh
- Xà lách, rau thơm , dưa chuột, chuối xanh, khế, cà rốt, hẹ, dưa leo, củ cải trắng, nước dừa tươi
- Gia vị: Ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dấm, tỏi, đường, nước mắm.
Bánh hỏi
2. Cách làm
- Làm nem:
+Lấy phần thịt làm nem rửa bằng nước dừa, sau đó để thật khô rồi xắt từng miếng mỏng theo chiều thớ thịt.
+Tôm làm nem rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, gạch, chỉ đen, chà sơ qua muối cho tôm trắng, rồi rửa lại bằng nước dừa. Để khô tôm, quết nhuyễn với vài tép tỏi, ít tiêu, bột ngọt.
+Thái mỡ làm nem thành sợi nhỏ như bún, trần nhanh qua nước sôi, để ráo nước, ướp với đường 30 phút cho mỡ trong.
+Trộn chung thịt, tôm, mỡ với nhau rồi nêm thêm chút muối, đường, tiêu, bột ngọt để vừa miệng.
+Sau đó nặn thành từng khối dài nhỏ, ghim vào cây tre nhọn, nướng chín bằng lửa than, quay đều 2 mặt để nem chín đều.
- Làm nước chấm nem:
+Thịt làm tương rửa sạch, băm nhuyễn.
+Tôm làm tương rửa sạch, bỏ đầu, gạch, chỉ đen, băm nhuyễn.
+Mỡ làm tương xắt nhuyễn, ướp với đường cho trong.
+Đậu xanh hấp nhừ làm nhuyễn ra rồi trộn đều với tương xay, thịt nạc, tôm, mỡ heo, tỏi, đun sôi. Nấu đến khi tương sền sệt thì nêm đường, dấm, bột ngọt cho vừa ăn. Có thể rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn, ớt xay, hành lên tương.
Hoặc làm nước chấm từ nước mắm: Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước dừa tươi. Thêm tỏi xay, ớt, đường, bột ngọt, giấm hay chanh cho vừa ăn.
Các loại nước chấm nem
- Chuẩn bị rau ăn kèm:
+Xà lách, rau thơm: Rửa sạch, để ráo nước.
+Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hoặc tạo thành những miếng nhỏ có thêm đường gợn sóng, ngâm với nước giấm đường.
+Dưa leo: Rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng mỏng, dài.
+Chuối: Rửa sạch, bào vỏ, xắt lát mỏng.
+Khế rửa sạch, bỏ phần nhọn của cánh, bào mỏng.
+Hẹ: Rửa sạch, cắt khúc.
+Thơm xắt lát.
+Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn, xào sơ với dầu nóng.
Nem nướng ăn với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cuốn với bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn với tương.
Khi ăn món này, bạn có thể cuốn như món gỏi cuốn của người miền Nam với rau sống, đồ chua cùng chén nước chắm chua ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này bằng cách xếp bánh hỏi và nem nướng vào bát, chan nước mắm vào và thưởng thức.
Dù dùng theo cách nào thì món ăn cũng đem đến cho bạn hương vị thơm ngon và không hề ngấy.
Món này cực ngon, phù hợp với thời tiết lành lạnh như những ngày này.
Bánh tráng cuốn với thịt nướng, bánh hỏi, bánh tráng chiên giòn
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét