THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bì heo

Chả Bì Trứng

Chả Bì Trứng

1. Nguyên liệu

– ½ chén (cỡ chén ăn cơm thông thường) nạc heo băm nhuyễn , tùy chọn nạc mông hay nạc dăm là phần thịt có pha mỡ. 
– 1 chén bún tàu đã ngâm nước cho nở mềm, cắt khúc ngắn.
– 1 /2 chén bì.
– ½ chén nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước cho mềm, cắt bỏ gốc rễ băm nhuyễn (không cắt nấm thành dạng sợi)
– 2 hoặc 3 trứng vịt hoặc trứng gà đánh tan +1 muỗng súp hành tím băm + 2 muỗng cà phê nước mắm + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu.

2. Cách làm

- Trộn đều tất cả. Lưu ý sau khi trộn nếu lượng trứng nhiều do dùng trứng lớn, thì hỗn hợp sẽ bị nhão, chả sẽ xốp, không chắc miếng.
- Dùng đĩa nhôm đáy phẳng, đường kính chừng 25cm, sâu chừng 2cm (hoặc tùy thích dùng một cái tô nhỏ vừa đủ cũng được). Láng một lớp mỏng dầu vào lòng đĩa cho dễ lóc miếng chả ra sau khi chín.
- Cho hỗn hợp vào, ém bằng mặt. Cho vào xửng nhiều nước sôi già hấp chín.
  Nếu không có xửng hấp, lấy một cái nồi hơi sâu một chút, cho vào ít nước, úp vào đáy nồi một cái đĩa sứ sao cho có thể để đĩa chả lên trên, cao hơn mặt nước rồi mở lửa vừa thôi, 15 phút sau khi nước sôi món chả của bạn sẽ chín. Nhưng nhớ canh chừng kẻo cạn nước, cháy nồi.
- Khi chả đã chín, đánh tan 1 lòng đỏ trứng quét đều lên mặt chả, vẫn để chả trong xửng nhưng không đậy nắp trong 10 phút cho chả ráo mặt và trứng có màu tự nhiên.
Nếu thích cho vào thêm vài giọt màu đỏ thực phẩm để có màu đỏ thắm đẹp thì đậy nắp xửng lại cũng không sao.
- Dùng tăm săm thử, nhấc lên thấy tăm khô là đã chín, lấy ra, tháo khuôn, cho chả ra đĩa.
- Để chả thật nguội mới cắt miếng.
- Muốn bảo quản trong tủ lạnh hãy dùng một miếng nylon mỏng bịt đĩa chả lại. Khi dùng, tùy thích làm nóng lại bằng lò vi ba hay hấp lại trong nồi cơm điện chẳng hạn.
- Thay vì hấp có thể bỏ vào lò nướng nhưng món ăn của bạn sẽ hơi khô khan.
 Đặt khuôn vào khay nướng, đổ nước sôi vào khay, cao khoảng 1cm để nướng cách thủy ở 200 độ C, nướng 30 phút, chả chín tới, lấy khuôn ra, phết lòng đỏ trứng đã đánh tan lên mặt chả, cho khuôn vào lò nướng thêm 10', chả chín vàng mặt.
- Nếu cắt lát mỏng để kẹp bánh mì thì khi làm nên nêm lạt để tùy khẩu vị rắc thêm muối tiêu khi ăn.
- Nếu trứng lớn thì hãy dùng 2 cái thay vì 3, nhiều trứng sẽ làm món chả của bạn xốp chứ không chắc miệng.
- Cơm tấm sườn chả bì là món ăn đặc trưng đi kèm.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.