Chả bắp là món ngon nổi tiếng ở Hội An. Món chả bắp dân dã, đơn giản hơn bất cứ loại chả nào khác, nhưng ai ăn rồi cũng cảm thấy ấn tượng và lưu luyến.
Chả bắp dẻo ngọt, cộng với vị béo của bơ, hương thơm hành lá, ăn rất ghiền. Bạn thử làm để thưởng thức xem nhé, biết đâu nó lại thành món ăn "thường trực" trong bữa cơm chay gia đình bạn thì sao.
1. Nguyên liệu
- 3 trái bắp nếp (chọn bắp còn non, bấm nhẹ ngón tay vẫn còn thấy sữa là được nhưng đừng non quá)
- Bơ thực vật
- Hành lá (hoặc hành boa rô)
- 2 trái dưa leo
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
- Tương ớt
2. Cách làm
- Bắp lột sạch vỏ. Dùng dao cắt lấy hạt bắp.
- Cho bắp vào cối, dùng chày giã nhuyễn.
Đây là bước rất quan trọng, quyết định vị ngon của chả bắp. Giã bằng tay sẽ cho miếng chả bắp trong dẻo ngoài giòn. Không dùng máy xay sinh tố để xay bắp, vì làm vậy bắp sẽ quá mịn, mất độ dẻo ngon.
- Cho bắp ra tô, ướp với hành lá cắt nhỏ, muối, đường, bột ngọt, tiêu,...
- Làm nóng chảo, cho bơ vào đun tan chảy. Viên bắp thành những miếng chả vừa ăn, cho vào chiên trên lửa nhỏ. Khi chiên bạn phải để nhỏ lửa để bánh chín từ từ, vỏ bánh ở ngoài giòn rụm nhưng bên trong lại dẻo thơm đến lạ.
- Chờ cho một mặt chín hẳn, dùng muỗng lật sang mặt còn lại. Chiên đến khi cả hai mặt chín đều là được.
- Dưa leo cắt lát, xếp quanh đĩa. Cho chả bắp vào. Ăn chả bắp đúng vị người Quảng là phải ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh ớt.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét