THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả bò thì là

Chả bò thì là ăn thơm mùi thịt bò, thỉnh thoảng lại thấy cay nồng với chút tiêu sọ, và đặc biệt cảm thấy tươi mới với chút thì là và hành tươi.

1. Nguyên liệu

-700g thịt bò
(Dùng loại bò beef chuck, là phần thịt vai bò cũng có pha chút mỡ như thịt vai lợn. Phần thịt này làm có chút mỡ thì giò/ chả sẽ mềm và không bị cứng. Nếu cả nhà không chọn được chỗ bò nào có mỡ như beef chuck thì ở phần dầu ăn có thể thêm lượng dầu ăn nhiều hơn.)
-3 muỗng canh nước mắm ngon
-7 muỗng canh nước lọc
-5 muỗng canh dầu ăn
-2 muỗng cà phê đường
-3 muỗng cà phê bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
-½ gói bột nổi Alsa (hoặc 1.5 teaspoons double baking powder)
-1 muỗng canh tiêu sọ
-½ cup thì là và hành tươi thái nhỏ (khoảng 1 bát con)

2. Cách làm

- Rửa sạch thịt bò, thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn (hơn dạng thịt băm một chút). Sau đó, cho vào hộp hoặc túi đựng thức ăn rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng hoặc cho tới khi miếng thịt bắt đầu đông lại thành đá.
- Trong lúc đó, cho hạt tiêu vào chảo rang ở lửa vừa nhỏ (med-low) cho tới khi tiêu thơm là được. Đừng rang lửa lớn tiêu cháy mà mất thơm.
  Sau đó có thể dùng chày cối giã vỡ hạt tiêu hoặc nếu không có thì dùng đồ lăn bột (hoặc chai thủy tinh) lăn ấn mạnh hạt tiêu để cho hạt tiêu vỡ là được.
- Khi thịt bò đã đủ lạnh, bật lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C).
- Pha các nguyên liệu: mắm, nước, dầu ăn, đường, bột ngô/bột khoai tây, bột nổi Alsa vào một cái khay hoặc bát lớn.
  Cắt miếng thịt đã hơi đông đá thành miếng nhỏ cho vào trộn cùng các nguyên liệu.
- Xay thịt lần 2:
Chia phần thịt trộn thành 2 phần và xay khoảng 1 phút cho tới khi thịt nhuyễn như giò sống. Cho 2 phần thịt đã xay nhuyễn vào xay chung cùng nhau 1 lần nữa cho đều.
- Tiếp đến, trộn đều thì là, hành tươi thái nhỏ và tiêu đã được đập dập vào phần giò đã xay xong. Tới bước này, nếu ai làm giò bò/ chả bò bình thường thì có thể bỏ qua thì là/ hành tươi nhé.
- Nhanh chóng cho toàn bộ phần giò sống đã trộn đầy đủ gia vị vào khay nướng. Quết 1 lớp dầu lên bề mặt khay để khi nướng có được lớp phía trên vàng đẹp.
 Nướng khoảng 30 – 40 phút hoặc cho tới khi chả chín và có bề mặt vàng đẹp là được. Thỉnh thoảng khoảng 10 phút kiểm tra nếu chả nở phồng to quá thì dùng dao nhọn xiên qua để hơi được thoát và chả không bị nở nứt bề mặt.
- Chả được, lấy ra khỏi lò, để nguội chừng 15 phút rồi lấy giấy bạc bọc khay chả lại và để nguội hẳn. 
  Làm như vậy chả sẽ không bị khô.
- Chấm kèm chút mắm, ăn với cơm hay bánh mỳ đều ngon. Hoặc cứ thế ăn không mà chẳng cần thêm thắt gì cả bởi sự hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng chả bò thì là rồi.
- Nếu ai không thích ăn kiểu chả nướng thì có thể gói phần giò sống và đem hấp là có món giò bò thơm ngon tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công!
(Theo candycancook.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.