Nem Phùng là một món ăn đặc sản rất ngon của thị trấn Phùng huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội. Tuy món ăn đơn giản nhưng ngon và hấp dẫn vô cùng.
Món ăn này thích hợp cho các đấng mày râu dùng để nhắm rượu, uống bia giải nhiệt đặc biệt trong những ngày hè nóng nực.
1. Nguyên liệu
- Thịt thăn: 250g
- Mỡ thăn heo: 150g
- Bì heo: 300g
- Thính gạo: 200g
- Lá sung, lá chuối
- Vài nhánh tỏi
- Tương ớt, 1 chén rượu trắng, muối hạt, gia vị
- Tương ớt, 1 chén rượu trắng, muối hạt, gia vị
2. Cách làm
- Bì lợn mua về cạo rửa thật sạch, cho chút rượu trắng và muối hạt vào bóp kỹ với bì để tẩy hết mùi hôi. Thả bì và mỡ vào nồi nước lạnh, thêm 1 thìa gia vị luộc chín vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để bì được trắng và giòn. Thái bì thành sợi dài và mỏng.
Lưu ý: phải thái bì thật mỏng để đảm bảo độ giòn và ngon nhất.
- Mỡ cắt thành các hạt lựu nhỏ.
Lưu ý: phải thái bì thật mỏng để đảm bảo độ giòn và ngon nhất.
- Mỡ cắt thành các hạt lựu nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm thật nhỏ.
- Cho bì thái sợi, thịt thăn và mỡ vào âu to, cho tỏi băm vào trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp tục cho 1 thìa gia vị vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho gia vị tan và thấm đều vào thịt, bì và mỡ. Cuối cùng cho thính gạo vào trộn đều và làm tơi nem.
- Một trong những công việc khó khăn nhất, mà bạn phải hoàn toàn làm theo công thức thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.
Công đoạn rang thính được tiến hành như sau: gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon của thính. Trong quá trình rang, người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng.
Sau khi rang xong, bạn cho tất cả vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục. Thính nguội, bạn đổ vào lọ thủy tinh khô ráo để bảo quản ăn dần nhé!
- Lá chuối, lá sung rửa thật sạch, để ráo nước. Lau lá chuối và lá sung lại cho thật khô sạch hết nước.
Công đoạn rang thính được tiến hành như sau: gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon của thính. Trong quá trình rang, người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng.
Sau khi rang xong, bạn cho tất cả vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục. Thính nguội, bạn đổ vào lọ thủy tinh khô ráo để bảo quản ăn dần nhé!
- Lá chuối, lá sung rửa thật sạch, để ráo nước. Lau lá chuối và lá sung lại cho thật khô sạch hết nước.
- Trải lá chuối ra, thêm 1 lớp lá sung lên trên rồi cho toàn bộ nem vừa trộn vào gói lại thật kỹ, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt.
- Nem gói xong, để chỗ thoảng mát chừng 1 ngày cho nem ngấu là có thể dùng được.
- Khi ăn, dùng lá sung cuốn với nem Phùng rồi chấm với tương ớt, có thể ăn kèm cả lá đinh lăng nữa cũng rất ngon và hấp dẫn.
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét