Miếng chả bò lá lốt tròn trĩnh, thơm lựng, khi ăn có vị ngọt béo khác hẳn với chả lá lốt thông thường hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn đổi món cho cả nhà!
1. Nguyên liệu
-500g thịt bò
-100g thịt heo xay (phần nhiều mỡ) hoặc 1 chút mỡ heo băm cùng
-Lá lốt, tỏi, hành tây
-Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu
2. Cách làm
- Thịt bò bạn nên chọn phần có 1 chút mỡ sẽ đỡ bị khô. Rửa thịt thật sạch, băm nhỏ cùng ½ củ hành tây nhỏ, 4-5 tép tỏi.
- Trộn thịt bò với thịt heo (hoặc mỡ heo băm nhỏ), thêm hạt tiêu, gia vị, để 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
- Gập 2 mép lá lốt lại, cuộn thịt vào giữa và dùng cuống lá để ghim miếng chả cho khỏi bị bung ra. Làm lần lượt tới khi hết.
- Xếp chả bò lá lốt vào khay hoặc vỉ nướng.
Nếu ngon nhất bạn hãy nướng chả bằng than hoa, còn không có thể dùng lò nướng ở 180 độ C cho tới khi chả chín, và trong quá trình nướng bạn đừng quên phết 1 chút dầu ăn lên cho lá lốt không bị cháy và chả bóng mặt nhé.
Nếu không nướng được bạn có thể áp chảo chả cũng rất thơm ngon.
- Chả bò lá lốt có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu, ăn với cơm hoặc bún đều rất tuyệt.
- Bạn có thể pha nước chấm với nguyên liệu như sau:
+200ml nước ấm
+1,5 thìa đường
+1 thìa nước mắm
+1/4 thìa muối
+1,5 thìa nước cốt chanh
+2 quả ớt đỏ, thái nhỏ
+5 tép tỏi, băm nhỏ
Bạn hòa tan đường vào nước ấm, sau đó trộn tất cả nguyên liệu vào là có ngay bát nước chấm ngon ăn cùng món chả bò lá lốt nướng.
- Chả lá lốt cuốn bánh tráng.
+Làm hành mỡ: cho vào chảo xào nhanh tay với 1 chén dầu. thêm ½ chén hành hoa cắt nhỏ vào đảo đều, cho đến khi hành thơm, chú ý giữ nguyên màu xanh của hành. Sau đó, tắt bếp và bỏ sang bên.
+Rau củ ăn kèm: Cà rốt, dưa chuột: thái lát nhỏ mỏng hình que diêm và đặt vào trong bát nhỏ. Ngâm với giấm rượu gạo và một ít đường.
+Nước chấm: Kết hợp ½ chén nước mắm, ½ chén đường, ½ nước ép chanh tươi, ¼ chén nước ấm và khuấy cho đến khi đường tan. Thêm 1 muỗng cà phê ớt và nếm thử, điều chỉnh độ mặn ngọt như mong muốn của bạn.
Chúc các bạn thành công!
+200ml nước ấm
+1,5 thìa đường
+1 thìa nước mắm
+1/4 thìa muối
+1,5 thìa nước cốt chanh
+2 quả ớt đỏ, thái nhỏ
+5 tép tỏi, băm nhỏ
Bạn hòa tan đường vào nước ấm, sau đó trộn tất cả nguyên liệu vào là có ngay bát nước chấm ngon ăn cùng món chả bò lá lốt nướng.
- Chả lá lốt cuốn bánh tráng.
+Làm hành mỡ: cho vào chảo xào nhanh tay với 1 chén dầu. thêm ½ chén hành hoa cắt nhỏ vào đảo đều, cho đến khi hành thơm, chú ý giữ nguyên màu xanh của hành. Sau đó, tắt bếp và bỏ sang bên.
+Rau củ ăn kèm: Cà rốt, dưa chuột: thái lát nhỏ mỏng hình que diêm và đặt vào trong bát nhỏ. Ngâm với giấm rượu gạo và một ít đường.
+Nước chấm: Kết hợp ½ chén nước mắm, ½ chén đường, ½ nước ép chanh tươi, ¼ chén nước ấm và khuấy cho đến khi đường tan. Thêm 1 muỗng cà phê ớt và nếm thử, điều chỉnh độ mặn ngọt như mong muốn của bạn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét