Tré không chỉ là một món ăn dân dã mà trở thành đặc sản của ẩm thực Việt Nam với cách làm không quá khó!
1. Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ, 500g tai heo
- 1 củ riềng to
- 100g gạo (hoặc 100g thính)
- 100g mè trắng
- 10g tỏi
- Lá chuối, lá ổi, dây thun buộc
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột nêm
2. Cách làm
- Đầu tiên, mình luộc sơ tai heo và ba chỉ cho sạch rồi đổ nước luộc thịt đi.
- Cắt thịt tai heo thành từng miếng mỏng. Thịt càng mỏng thì độ dính càng tốt và miếng tré trông càng ngon đấy!
- Riềng thái thành từng sợi dài, mỏng.
- Cho mè vào chảo rang lên, rang đến khi nào mè bắt đầu chuyển màu vàng và nghe tiếng nổ lách tách một lúc thì tắt bếp.
- Gạo ngâm nước 30 phút, để ráo. Cho vào chảo rang vàng.
Cho gạo vào cối giã hoặc máy xay sinh tố, giã hoặc xay gạo cho đến khi thành bột mịn.
- Cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị ra một đĩa lớn để làm tré.
- Dùng muỗng trộn đều tất cả lên. Nêm nếm gia vị vào sao cho vừa ăn.
- Lấy một ít nguyên liệu như hình để chuẩn bị gói.
- Cắt lá chuối thành 2 miếng hình chữ nhật dài, đặt chồng lên nhau thành hình chữ thập.
Cho nguyên liệu vào giữa rồi úp mặt ngoài lá ổi lên trên.
- Gấp 2 bên của lá chuối bên trong vào với nhau rồi cuộn lại cho thật chặt tay.
Tiếp tục gấp lá chuối bên ngoài vào.
- Ở 2 đầu, chúng mình gấp phần lá ở 2 cạnh nhỏ xuống trước rồi gấp 2 cạnh còn lại xuống sau.
- Sau khi làm cả 2 đầu, bạn lấy dây thun cột lại cho thật chặt rồi để ở nơi thoáng mát trong nhà.
Nếu gói chặt tay, tré của chúng mình sẽ dính chặt vào nhau thành miếng hình vuông nhỏ xinh xắn như thế này.
- Tré có thể ăn kèm với bánh tráng cuộn rau sống, pha thêm một bát nước mắm tỏi ớt.
- Các bạn để tré trong 2-3 ngày, đến khi tré đạt độ chua ngọt vừa miệng là có thể ăn được rồi nha!
Khi lấy ra ăn, mình cho thêm 3 thìa cà phê thính gạo, 1 thìa canh mè rang trộn đều lên.
Ăn tré như món gỏi cuốn trong bánh tráng với lá sung, lá ổi, rau thơm...
3. Video hướng dẫn
(Theo Kenh14.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét