THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nem

Làm thính trộn nem

Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thích bằng cách nướng bánh tráng tới khi vàng giòn rồi giã nhuyễn mịn. Thính là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (còn gọi là nem chạo).
Thính có mùi thơm rất lôi cuốn, nên nhiều người câu cá hoặc đánh vó tôm còn dùng thính để nhử mồi.

1. Nguyên liệu

-Gạo tẻ (có thể thêm gạo nếp, ngô, đậu xanh cho thơm)
Để chế biến món thính gạo ngon, bạn nên chú ý chọn loại gạo phù hợp cho món trộn mà mình định làm.Thính gạo được sử dụng kết hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 50:50 hoặc 60 hoặc 70 gạo nếp, 40 hoặc 30 gạo tẻ là thích hợp nhất. Thính vừa thơm, ngậy và cho độ giòn thích hợp.

2. Cách làm

-Ngâm hỗn hợp gạo trong khoảng 4 đến 6 tiếng đồng hồ trong nước lã (nếu không có thời gian thì 30 phút cũng được). Tốt nhất bạn nên ngâm gạo qua đêm để tránh lãng phí thời gian chờ đợi.
- Sau đó đổ ra, đãi sạch, để ráo nước.

- Khi nào bấm cho hạt gạo vỡ được đôi thì cho vào chảo rang. Cho dần dần từng lượng gạo một, để lửa nhỏ và đảo liền tay để gạo giòn đều.
 Chú ý không rang nhiều một lúc mà chia thành nhiều đợt nhỏ, gạo sẽ đỡ bị cháy và giòn đều hơn.
 Khi nào thấy gạo hơi chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp, dùng hơi nóng còn lại của chảo, đảo đều tiếp cho gạo thêm giòn và màu chuyển sang vàng sậm là được.
Cho gạo ra, để nguội rồi cho vào máy xay, xay mịn.
- Đổ bột thính ra rây, rây lấy phần bột thính mịn.
- Cho thính vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản và dùng dần.
Tùy thuộc vào yêu cầu của từng món ăn để chọn độ nhỏ thính trước khi giã thính nhé.
+ Đối với các món nem thính: Thính không nên nghiền thành bột mà cho vào cối giã hoặc sử dụng máy xay sinh tố để nghiền vụn, độ nhỏ to hơn bột một chút sẽ giữ được độ giòn ngậy khi nhai.
+ Đối với các món chạo hoặc nem nắm: Giã thật nhỏ và mịn để bột có thể bám đều vào thịt.

3. Video hướng dẫn

4. Các món ăn thường dùng thính làm gia vị

Trong các món trộn thính, độ ngọt của thịt ngấm đều vào từng hạt thính khiến thính vừa giòn lại vừa bùi và ngậy, khi nhai rất hấp dẫn và vui miệng.
-Nem chạo, nem tai (một biến thể của nem chạo)
Nem tai
Nem Phùng
-Nem nướng
Nem nướng Thanh Hóa
-Một số loại mắm như mắm cáy, mắm tép, mắm cá...
Mắm tép
-Gỏi bê thui trộn thính
-Các loại gỏi như gỏi cá, dê tái thính
Gỏi cá nhệch trộn thính
-Tré (một đặc sản miền Trung)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.