THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Tré miền Trung

Tré là một món ăn gần giống như nem chua nhưng có cách chế biến hoàn toàn khác.
Thành phần làm nên món tré là tai heo, mũi heo... riềng, mè trộn lẫn với nhau, gói trong lá ổi và lá chuối. Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Ngãi, Bình Định...

1. Nguyên liệu

- 3 cái tai heo
- 1 nhánh sả đập dập
- 100g thịt ba chỉ
- 3 muỗng canh thính gạo
- 1 muỗng cà phê mè rang giã nhỏ
- 1 muỗng canh bột nêm thái; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 chút xíu muối;1 muỗng cà phê đường
- 1 miếng riềng thái nhuyễn
- 4 tép tỏi thái lát
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 3 trái ớt thái nhỏ
- Lá chuối; lá ổi

2. Cách làm

- Tai heo rửa và cạo sạch, thịt ba chỉ cũng thế.
- Nấu nước sôi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, sả, cho tai heo vào luộc chín. Vớt ra ngâm vào âu nước lạnh có pha chút nước cốt chanh. Sau đó vớt ra lau khô và thái mỏng.
- Thịt heo cũng luộc chín và thái lát.
- Tai heo, thịt và tất cả nguyên liệu cho hết vào âu to trộn đều.
- Trải lá chuối ra, xếp lá ổi lên và cho ít tré vào cuộn hay xếp thành miếng vuông tùy thích.
Để tré bên ngoài 2-3 ngày là tré lên men có vị chua nhẹ và màu hồng rất đẹp.
Ngày Tết, người dân miền Trung thường làm món này để chiêu đãi khách khứa và họ hàng.
Món tré nam giới thì thích nhậu còn phụ nữ thì thích ăn với bún.
 Khi ăn, lột tré ra, lấy đũa đánh tơi các miếng thịt. Xếp tré ra đĩa xung quanh bỏ lá ổi và tỏi cắt miếng cùng ớt.
Ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Một chút rau thơm, tương ớt, đậu phụng và chanh đã có thể biến tré trở thành món trộn ngon tuyệt.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.