THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm Rượu Miền Nam

Sắp đến Tết Đoan Ngọ nên nhà mình chuẩn bị làm món cơm rượu để ngày hôm đó sáng sớm khi bụng còn đói thì tất cả thành viên trong gia đình sẽ ăn cơm rượu để diệt sâu bọ. Không biết từ khi nào tập tục này bắt đầu, nhưng dần dần nó đã đi sâu vào tâm thức của chúng tôi...

1. Nguyên liệu

(20 phần ăn)
-1 kg nếp
-15 viên men nhỏ
-Lá chuối
-Muối
Viên men nhỏ mua ở chợ

2. Cách làm

- Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Xôi khi làm cơm rượu không được khô hay nhão quá.
- Giã men cho nhuyễn.
 Chuẩn bị chén nước pha ít muối để thoa tay mỗi khi nắn viên cơm rượu.
- Xôi chín trải ra mâm hoặc đĩa lớn vừa. Khi xôi còn âm ấm thì rắc men đã giã đều lên mặt xôi.
- Dùng thố hay nồi trải lớp lá chuối dưới đáy và quanh nồi.
- Thoa tay vào chén nước muối, dùng muỗng xắn từng miếng xôi đã rải men rồi cho vào lòng bàn tay nắn chặt viên cơm rượu.
- Sau đó dùng lá chuối bọc lại viên cơm rượu. Đậy nắp lại kín & cho vào chỗ mát để khoảng 3-4 ngày là dùng được.
- Sau 3-4 ngày thành phẩm cơm rượu mềm & ngọt.
Mình thích vị ngọt tự nhiên của cơm rượu tiết ra nước ngọt, chứ không thích chao nước đường như mọi người hay làm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.