1. Nguyên liệu
– 300g Cá chim hoặc cá thu phi lê– 2 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng cà phê bột ớt
– 1 muỗng cà phê quả chanh
– 1 muỗng canh dầu
– Tỏi, gừng mỗi thứ một ít
– ½ củ hành tây
– 1 muỗng canh hạt tiêu
– 1 muỗng canh bột rau mùi
– 1 nhúm bột nghệ
– 1 chén nước cốt dừa
– Lá chuối non
2. Cách làm
*Sơ chế:– Cá rửa sạch với nước, lọc hết xương nếu còn sót lại. Thái cá thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành tây thái nhỏ
– Tỏi, gừng bỏ vỏ đập dập
– Lá chuối rửa sạch cắt thành những miếng vuông.
*Thực hiện:
– Ướp miếng cá với muối, bột ớt đỏ và một chút nước cốt chanh.
– Chiên cá trong chảo khoảng vài phút để cá gần chín là được.
– Chuẩn bị nước sốt:
+Bắc một chảo khác lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, các bạn hạ bớt nhiệt rồi thêm tỏi nghiền nát và gừng, dùng đũa đảo đều rồi thêm hành tây thái nhỏ.
+Khi hành tây trở nên mềm hơn, thêm 1 muỗng canh bột hạt tiêu, 1 muỗng canh bột rau mùi, nhúm bột nghệ, 1 thìa cà phê ớt bột, để cho màu đỏ (đây là tùy chọn) và một nhúm muối. Đảo đều cho các nguyên liệu trở nên hòa quyện với nhau.
+Cuối cùng là thêm một chén nước cốt dừa, đun sôi nước sốt là có thể tắt bếp.
– Hơ lá chuối trên lửa hoặc hơi nước nóng để lá chuối trở nên mềm hơn.
– Trải một tấm lá chuối lên mặt bàn, dùng muỗng múc một muỗng cá chiên vào giữa cái lá, thêm một muỗng nước sốt cốt dừa lên trên. Khéo léo gói kín lá chuối lại và dùng dây hoặc lá chuối tước nhỏ buộc chặt.
– Xếp các gói cá trong một chiếc chảo có đế dày và đặt lên bếp mở lửa nhỏ nhất. Đậy kín vung chảo để hơi nước không bị thoát ra ngoài. Thỉnh thoảng các bạn lật các gói cá để lá chuối không bị cháy. Hấp chín khoảng 5-10 phút là được.
– Dùng thịt cá với cơm, hành phi.
Nếu bạn không ăn được cay thì hãy tự bỏ bớt lượng bột ớt đi nhé.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét