THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá chép kho ngũ vị (quế hồi)

Không chỉ là hương ngũ vị quyến rũ mà trong món ăn còn phảng phất hương gừng ấm áp, ắt hẳn sẽ hâm nóng mâm cơm nhà bạn những ngày trở mùa. 

1. Nguyên liệu

- 1kg cá chép
- Gia vị: Rượu gạo, nước tương nhạt, nước mắm, đường, tiêu, 2 bông hoa hồi, vài mảnh quế, hạt thì là, 3 – 4 lá nguyệt quế, tỏi, gừng, hành lá

2. Cách làm 

- Cá chép sau khi làm sạch đem cắt khúc dày khoảng 1cm. Dùng khăn giấy thấm cho khô mình cá, đem ướp với gừng thái lát, 1 muỗng canh rượu gạo, 2 muỗng canh nước tương nhạt, 2 muỗng cà phê tiêu bột, đảo đều cho cá thấm rồi để chừng 2 giờ cho cá thấm.
- Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt. Chờ dầu sôi, thả từng miếng cá vào chiên (gỡ bỏ phần gừng bám lên mặt cá nếu có). Nên giữ khoảng trống giữa các miếng cá chiên để tránh cá bị dính vỡ trong quá trình chiên. Chiên cá cho thật vàng đều cả hai mặt thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.
- Làm nóng một chiếc nồi khác, cho chút dầu láng mặt, chờ dầu nóng thì trút gừng thái lát, tỏi ép giập, đầu hành, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế và hạt thì là vào phi cho thật thơm.
- Kế đó mới thêm 2 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu gạo, xíu đường vừa ăn (tùy khẩu vị) và 1 bát con nước sôi (không dùng nước nguội) vào đảo đều.
- Khi hỗn hợp sôi thì thả cá chiên vào, chờ sôi lại mới hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong chừng 30 phút hoặc cho đến khi cá chín mềm, nước sánh lại thì tắt bếp.
- Gắp cá ra bát hoặc đĩa sâu lòng có lót vài lá xà lách cho bắt mắt. 
Điểm nổi bật nhất của cá kho ngũ vị là hương thơm phức của ngũ vị quyện lấy nhau đến nức mũi. Gia vị đậm đà thấm trong từng thớ cá óng ả. Cá được chiên vàng đều trước khi đem kho kỹ nên thấm vị, thịt chắc ngọt chứ không bị bở, mềm.
Cá kho ngũ vị rất hợp với cơm trắng, bạn cũng có thể biến tấu ăn kèm với bún cũng khá ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.