Cá chép là một loại thực phẩm rất ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Thịt cá chép mềm ngọt và rất thơm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu, om , rán, nấu…. Cá chép hấp rau má là một món ăn rất ngon và lạ miệng.
1. Nguyên liệu
- Cá chép : 1 con to khoảng 1,5 kg nên chọn loại cá chép đực hấp sẽ ngon hơn cá chép cái
- Rau má : 150g chọn loại rau má vừa phải không quá non cũng không quá già
- Nấm rơm: 100g
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành lá
- Hành tím băm nhỏ
- Muối 2 thìa cà phê
2. Cách làm
- Cá chép tiến hành đánh sạch hết vẩy cá, sau đó mổ moi sạch hết mang, ruột, rửa sạch nhớt cá và khứa đều 2 bên thân cá. Để riêng ra 1 chỗ cho cá ráo nước
- Rau má rửa thật sạch, nếu kỹ có thể ngâm nước muối. Sau đó lấy khoảng 1/3 xay ra để lọc lấy nước.
- Nấm rơm riến hành ngâm nước nóng và cắt sạch hết phẩn gốc, bổ đôi nấm
- Hành tím đã thái nhỏ, cho dầu vào chảo sau đó xào cho thơm lên. Ngay sau đó đổ tất cả nấm rơm vào xào đều tay trong khoảng 2 phút. Đổ luôn nước rau má vào chảo nấu cho sối lên, cho thêm bột năng đã hòa sẵn với nước lạnh vào để ý khi nước sánh vừa đủ thì dừng lại.
- Cá chép sau khi đã ráo nước cho vào một đĩa lớn để vào nồi hấp và hấp cho chín. Khi cá đã chín tiến hàng đổ toàn bộ nước rau má và nấm rơm vừa đun ở chảo vào. Đậy nắp nồi hấp và tiến hành hấp thêm khoảng 10 phút nữa là có thể lấy ra và dùng được.
- Món cá chép hấp rau má khi ăn nên ăn ngay lúc nóng, ăn lèm với các loại rau sống và cuống với bún và bánh tráng.
- Nước chấm là loại nước chấm chua ngọt được pha chế từ nước mắm ngon, khi pha chế có thể cho thêm tỏi ớt tùy vào khẩu vị của từng người ăn.
Món ăn này khi ăn sẽ có vị ngọt và thơm đặc trưng của rau má và cá chép.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét