Miếng chim câu ngọt thơm ăn kèm miếng cà muối chua dịu dịu không hề gây cảm giác ngán một tẹo nào, chỉ lo tốn rượu tốn mồi mà thôi.
Đây có lẽ là một món ăn lạ, lạ ngay từ cái tên gọi cho tới cách chế biến mặc dù các nguyên liệu dùng để làm món này lại cực kỳ quen thuộc đối với mọi người. Cà pháo muối trước giờ mọi người quen chấm nước mắm và ăn với cơm, canh rau muống luộc một cách thuần Việt nhất, còn chim bồ câu thì hay làm các món quay, hầm, nấu cháo... Vậy khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau thì hương vị sẽ ra sao? Để thực đơn gia đình được phong phú hơn, mình xin chia sẻ với các bạn món ngon này, đảm bảo các ông chồng mê nhậu sẽ "chấm điểm" rất cao cho các bà vợ đảm đang khéo léo bởi món này có vị lạ lắm, hấp dẫn lắm.
1. Nguyên liệu
+ Chim bồ câu: 1 con
+ Cà pháo muối:15-20 quả
+ Nước cà pháo muối: 1 thìa cafe (5ml)
+ 3 củ tỏi, 1 củ hành khô
+ Hành lá
+ Dầu mè
+ Mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn
2. Cách làm
2.1. Sơ chế chim câu
Để món ăn được hoàn hảo nhất, chim bồ câu phải là loại đã mọc đủ lông đủ cánh, thịt chim giai đoạn này mềm và săn chắc. Nếu chọn loại mới ra ràng thì non quá, loại đã biết bay thì thịt dai.
Khi sơ chế chim bồ câu cần chú ý: Nếu làm cho người ốm hoặc phụ nữ mang thai ăn thì nên làm lông chín (tức là nhúng con chim bồ câu vào nồi nước nóng rồi vặt lông), nếu làm cho người khỏe mạnh bình thường ăn thì vặt lông sống, thịt chim sẽ ngon hơn. Sau khi làm lông, chim bồ câu được thui qua lửa to để lớp da có màu vàng đẹp, có mùi thơm đặc trưng tăng hương vị cho món ăn. Tiếp đó, rửa sạch rồi dùng dao kéo rạch một đường nhỏ dưới bụng chim, lấy nội tạng ra một cách khéo léo để không bị vỡ ruột. Thịt chim không cần rửa lại qua nước nữa vì theo dân gian, tiết chim rất bổ.
2.2. Thực hiện
- Chim câu đã sơ chế (vặt lông, thui qua lửa, moi nội tạng) chặt miếng nhỏ.
- Cà muối bổ đôi, bỏ phần ruột, chỉ lấy cùi, rửa sạch và bóp cho bớt chua.
- Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ 1 củ, 2 củ bóc vỏ để nguyên tép.
- Hành khô bằm nhỏ
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc dài 5-7cm
- Ướp thịt chim với 1 ít tỏi bằm, hành khô, mắm, đường, tiêu bột, dầu mè, nước cà pháo muối. Để 15-20 phút cho ngấm gia vị.
- Cà pháo vắt ráo nước, ướp với 1 chút tỏi bằm, mắm, đường, trộn đều và để 15-20 phút cho ngấm.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi nguyên tép vào chiên vàng thơm, sau đó vớt ra đĩa, để riêng.
- Cho thịt chim vào chảo chiên ở lửa vừa để thịt chim chín săn lại, có màu đẹp.
- Vớt thịt chim ra đĩa riêng, chắt bớt dầu trong chảo, chỉ bớt lại khoảng 1 thìa cà phê.
- Cho cà muối vào chảo, đảo đều, tiếp tục cho thịt chim, tỏi chiên, hành lá vào, đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp và bày thức ăn ra đĩa.
Món ăn này nên dùng luôn khi còn nóng, thịt chim đòi hỏi phải ngọt, chín mềm, không bị khô. Các gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị rất riêng biệt, cảm giác lạ miệng sẽ giúp bạn ngon cơm hơn, các ông chồng mê nhậu sẽ thật khó cưỡng lại sự hấp dẫn của món này.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét