THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chim

Chim bồ câu hầm sen cốm

Thịt chim bồ câu ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một vị thuốc và dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác; đặc biệt đối với người cao tuổi chức năng tiêu hoá kém và trẻ em, tác dụng bổ dưỡng của chim bồ câu càng rõ rệt. Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng. Món này vô cùng phù hợp với những ai muốn tăng cường sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi hay muốn bồi bổ dinh dưỡng cho ba mẹ hoặc cho các cháu nhỏ.

1. Nguyên liệu

-1 con bồ câu khoảng 330g
-1 củ gừng nhỏ
-2 thìa rượu
-80g hạt sen tươi
-10 trái táo tàu
-30g cốm
-80g thịt nạc xay
-2 củ hành tím
-1 tai nấm mèo (mộc nhĩ) nhỏ
-Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu

2. Cách làm

- Bồ câu mua về rửa sạch, khía một đường nhỏ phía dưới bụng rồi lấy toàn bộ nội tạng bên trong ra rửa sạch, cắt hai chân.
- Gừng gọt vỏ sạch cho vào cối giã nhuyễn rồi trộn với rượu. Chà xát rượu gừng lên mình chim bồ câu sẽ giúp tẩy mùi hôi lông bồ câu nếu có. Sau đó rửa sạch, để ráo.
- Hành tím bằm nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nước lạnh với ít muối giúp cho nấm nở nhanh và sạch.
Thái vụn hoặc bằm nhỏ nấm.
- Hạt sen cho vào nồi với 150ml nước, nấu khoảng 10 phút cho mềm. Giữ lại nước luộc hạt sen.
- Trộn đều cốm, 1/2 chỗ hạt sen, thịt bằm, nấm, hành tím với ½ thìa cà phê hạt nêm và 1/4 thìa cà phê tiêu; để 5 phút cho ngấm gia vị.
- Dồn hỗn hợp thịt vào trong bụng bồ câu. Dùng vài chiếc tăm cài phần dưới bụng bồ câu cho kín (hoặc dùng chỉ khâu lại).
Bạn dồn chặt nhưng vừa đủ, không đầy quá vì khi nấu thì phần nhân bên trong còn nở ra nữa.
- Làm nóng dầu ăn trong một chảo nhỏ (chảo sâu lòng càng tốt) rồi cho bồ câu vào chiên. Bạn nên chiên nhiều dầu và vừa chiên vừa dùng thìa lấy dầu nóng trong chảo rưới đều lên mình bồ câu. Chiên đến khi da vàng đều thì vớt bồ câu ra, để ráo dầu.
- Cho 1,5 lít nước vào nồi nhỏ, đun sôi rồi thả bồ câu  đã ráo dầu vào nấu cùng, nêm ¼ thìa muối. Bạn có thể cho tim, gan, mề bồ câu đã làm sạch vào hầm cùng. Hầm với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng thì nước cạn chỉ còn hơn 1/3 lượng nước ban đầu.
- Cho táo tàu cùng toàn bộ hạt sen và nước luộc hạt sen vào nồi, nấu thêm 10 phút thì tiếp tục nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê mì chính. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Táo tàu nếu nấu lâu quá sẽ có vị chát.
- Múc ra bát, thêm vài cọng rau mùi nếu thích, dùng nóng.
* Lưu ý:
- Chim câu có thể to nhỏ khác nhau, vì thế nên chuẩn bị dư hỗn hợp nhân để có thể nhồi chim thật căng và chặt.
- Để tiết kiệm thời gian, thay vì dùng cách hầm thông thường thì các bạn có thể hầm chim bằng nồi áp suất cho nhanh.
- Om đến khi thịt chim mềm nhưng không mềm rục quá.
- Ngoài cách hầm bạn có thể đem hấp. Nhồi hỗn hợp đã trộn ở trên vào bụng bồ câu rồi đem hấp khoảng 15 phút. Khi bồ câu vừa chín tới, gắp ra dĩa, để nguội. Đun nóng dầu ăn, cho bồ câu vào chiên vàng đều mặt, cắt miếng và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.