Một món ăn có lẽ đã trở nên quen thuộc với dân ăn vặt Sài Gòn chính là món cút chiên bơ. Cút chiên bơ thường ngấm gia vị khá đậm, lại thơm mùi bơ, khi ăn có cả dưa chuột ăn kèm, thêm bát nước chấm với bánh mì nữa là đủ bộ.
Ăn cút chiên bơ phải đông thì mới vui, mỗi người một miếng, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả thích vô cùng luôn! Nhất là trong mấy ngày mưa thế này, ta tụ tập đám bạn ở nhà rồi làm một mẻ cút chiên bơ, bốc ra bốc vào thôi cũng thích lắm rồi ấy!
1. Nguyên liệu
- 6 con chim cút
- 60ml xì dầu
- Ngũ vị hương
- Dưa leo, rau răm
- 30g tỏi băm
- Muối, tiêu, chanh
- 50g bơ
- 30ml mật ong
- Gia vị ướp: muối, hạt nêm, đường, tiêu
2. Cách làm
- Đầu tiên, bạn làm sạch chim cút. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt đôi ra tuỳ ý.
- Ướp chim cút với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi, ngũ vị hương, mật ong và xì dầu.
- Bạn trộn thật đều cho cút ngấm gia vị.
Nếu để cút nguyên con, bạn rưới nước ướp vào cả trong bụng chim cút cho thịt thật ngấm.
- Để ướp qua đêm hoặc trong khoảng 4-5 tiếng. Ướp xong bạn nhớ giữ lại phần nước để làm sốt.
- Bắc xửng lên bếp, cho chim cút vào hấp chín, sau đó gắp ra để ráo nước.
- Trong chảo nóng, bạn đổ khoảng 50ml dầu ăn vào. Dầu nóng, ta cho thêm bơ vào đun cho bơ chảy hết ra.
- Cho chim cút vào chiên, vừa chiên vừa trở đều 2 mặt cho vàng đều.
- Khi chim cút chín, bạn gắp ra, để sang tô có lót sẵn giấy ăn để thấm bớt dầu.
- Để làm dưa chuột ăn kèm, bạn cắt miếng dưa chuột ra, trộn với đường, tiêu và chanh. Để lạnh trong 30’.
- Trong 1 chảo khác, bạn cho bơ vào rồi thêm tỏi, phi thơm lên. Và rồi đổ phần nước ướp vào đun. Bạn đun đến khi nước đặc sánh lại là được.
Khi ăn, ta chuẩn bị sẵn dưa chuột trộn, bánh mì, rau răm và sốt chấm.
Ai thích ăn cay thì thêm vài quả ớt vào cho dậy vị.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kenh14.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét