Nếp mềm dẻo, thịt chim Bồ Câu béo ngọt hoà quyện cùng vị thơm giòn sần sật của nấm hương.
1. Nguyên liệu
-1 kg gạo nếp
-3 con chim bồ câu(lọc bỏ xương, băm nhỏ 400g)
-20-30 g nấm hương
-10 củ hành khô
-Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu hào
2. Cách làm
- Vo gạo (không chà sát). Gạn lấy nước vo gạo để riêng, dùng nước vo gạo để lát ngâm nấm. Giã 1 củ nghệ tươi lọc lấy nước để ngâm gạo, tạo màu vàng nhạt cho nếp.
- Gạo nếp ngâm từ 3 - 4 tiếng, đổ gạo ra rổ, xả lại nước cho gạo hết nước chua, để gạo ráo bớt nước, trội vào 1 m cf muối.
Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước trong nồi sôi mạnh thì cho gạo vào, hấp từ 25- 35p xôi chín
- Chim Bồ Câu làm sạch lông. Vì chim Bồ Câu không cắt tiết mà đang còn sống thì nhúng chim vào nước sôi rồi vặt lông lên nhìn màu không được đẹp.
- Lóc lấy thịt rồi băm nhỏ cùng 3 củ hành khô, ướp 1 m cf hạt nêm, 1/2 m tiêu xay, 1/2 m dầu hào để 10-15p cho thấm.
(Còn lại phần xương và đầu chim, mình cho ít gạo vào nấu cháo)
- Hành khô bào mỏng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái hạt lựu
- Đặt chảo nên bếp, cho dầu ăn, dầu nóng cho hành vào phi cho vàng giòn, vớt hành ra để ráo dầu.
Gạn gần hết dầu trong chảo, cho nấm vào đảo 2 phút, nêm 1/2 m dầu hào, đảo đều cho nấm hơi săn lại, đổ nấm ra.
-Cho 2 m cf dầu vào chảo, dầu nóng cho thịt chim vào xào nhanh tay để thịt không bị ra nước.
Khoảng 5p cho lại phần nấm hương vào, cho thêm 1 m cf nước mắm đảo đều khi thấy thịt ráo nước thì trộn nấm vào cùng, tắt bếp cho chút tiêu xay và 1/3 chỗ hành phi đảo đều.
- Xôi chín, cho thịt đã xào vào đảo đều cùng xôi, đậy vung lại vẫn hấp xôi thêm 5p nữa để xôi và thịt được hoà quyện vào nhau.
- Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi và chút tiêu lên ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét