Món xôi nghe có vẻ cầu kì nhưng thực chất cách làm rất đơn giản, hương vị thơm ngon nên ai ăn cũng phải "gật gù" khen ngợi.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng: 600g
- Chim bồ câu: 1 con
- Hành khô: 50g
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, dầu ăn
2. Cách làm
- Gạo nếp ngâm 4-5h, sau đó vo sạch, để ráo nước, trộn cùng một chút muối trắng rồi cho vào chõ đồ chín.
- Chim bồ câu sơ chế sạch. Cắt đôi con chim, một nửa băm nhỏ, một nửa giữ nguyên để chiên giòn.
Ướp thịt chim với chút bột canh và hạt nêm cho thịt chim ngấm, khi ăn xôi sẽ đậm đà hơn.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, đem phi cho vàng.
Sau đó cho hành phi ra bát để ráo dầu.
- Gạn bớt dầu trong chảo, sau đó cho thịt chim đã băm nhỏ vào xào chín.
- Khi thấy xôi trong chõ hấp đã chín, bạn dùng muôi đánh đều cho xôi tơi. Cho thịt chim đã xào ở trên vào xôi trộn đều lên, hấp thêm 5 phút cho thịt chim ngậm đều với xôi.
Sau đó xôi sẽ được vắt thành từng cục tròn rồi mang đi chiên nhanh, để lấy được lớp vỏ giòn ở phía ngoài.
Lúc ăn phần xôi, lớp vỏ giòn rụm kêu "rôm rốp", còn bên trong lại dẻo, ngọt và thơm, cộng thêm thịt chim bồ câu băm nhuyễn, trộn đều, nên lúc ăn cảm giác bùi bùi, rất thích.
Về thịt bồ câu thì được chiên rất giòn, nhưng vì thế mà thịt như hơi mất nước, nên phải chấm thêm ít tương ăn kèm. Có thể nói món xôi bồ câu này cũng khá thú vị, mùi vị đậm đà nên rất đáng để thử.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét