THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chuối

Làm Giấm Chuối Dứa

Giấm chua chua, thơm thơm, ngon ngon là gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Nhưng hiện nay, nhiều loại sản phẩm giấm công nghiệp đang được bày bán trên thị trường mặc sức người tiêu dùng hoang mang về nguồn gốc hóa chất của chúng. Đã đến lúc chị em xắn tay vào bếp tự làm giấm hoa quả, đảm bảo sức khỏe gia đình mình.

1. Nguyên liệu

– ¼ quả dứa chín
– 1-2 quả chuối chín nục
 – 360ml nước
– 15g đường
– 5ml dấm gạo
– Lọ thủy tinh sạch
– 1 miếng vải khô sạch
– Chun hoặc dây buộc

2. Cách làm

- Chuối dùng làm giấm các bạn có thể dùng những quả đã chín nẫu, vỏ chuyển màu thâm đen cũng được, vì chuối càng chín thì quá trình tạo giấm càng nhanh. Bóc sạch vỏ chuối, cắt làm đôi. Dứa cắt bỏ mắt, bổ đôi.
- Hòa tan đường với nước rồi đến giấm gạo để làm “mồi” cho giấm.
- Bỏ chuối và dứa vào lọ thủy tinh rồi chế nước vào lọ,cần đảm bảo lượng nước đủ ngập chuối dứa. Lưu ý không đổ đầy mà cần chừa lại khoảng 3cm cách miệng lọ để lấy chỗ cho giấm lên men.
- Đặt miếng vải lên miệng lọ rồi buộc lại, không đậy nắp để giấm được “thở”. Cất lọ nơi thoáng mát.
Như vậy là cơ bản đã hoàn thành xong quy trình tự làm giấm hoa quả rồi. Trong khoảng 3 ngày đầu là lúc chuối và dứa phân hủy mạnh nên dấm sủi bọt rất nhiều, có thể gây trào nên các bạn chú ý nhé. Thời gian từ khi giấm lên men đến khi có thể sử dụng được là khoảng 1 tháng. Trong quá trình đó nếu thấy xuất hiện váng thì các bạn hớt bỏ váng đi là được.
Giấm sau khi đã ngâm đủ thời gian chuyển sang màu vàng, có độ trong và mùi rất thơm, vị chua dịu. Các bạn chỉ cần vớt chuối và giấm bỏ đi, (có thể lọc nếu dính cặn) chắt vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để sử dụng dần.

(Theo Sài Gòn ẩm thực)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.