THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà hầm cay kiểu Hàn

Spicy Korean Chicken Stew
Spicy Braised Chicken
Dakdoritang - Dak-bokkeumtang - 닭볶음탕

Với hương vị đậm đà, thơm cay chuẩn kiểu Hàn, hẳn bạn sẽ thích mê món gà hầm này cho xem!

1. Nguyên liệu

- 1.5kg thịt gà, cắt miếng, bỏ da
- 2 củ cà rốt lớn, cắt hình quân cờ
- 1 củ hành tây, cắt miếng nhỏ
- 450g khoai tây, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
- 2 quả ớt xanh, thái lát
- 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
- 450g lá rong biển 
* Phần gia vị ướp:
- 45g tương ớt Hàn Quốc
- 45g ớt khô Hàn Quốc 
- 60ml xì dầu
- 15ml dầu hào (không bắt buộc)
- 15ml mật ong
- 3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 5g gừng tươi (xay nhuyễn)
- 30ml rượu gạo (không bắt buộc)
- 10ml dầu mè
Bạn có thể tìm mua các loại tương ớt, gia vị ở các cửa hàng bán gia vị Hàn Quốc nhé!

2. Cách làm

- Gà mua về rửa sạch, lột da, chặt miếng vừa ăn.
- Sơ chế các loại rau củ.
- Trộn đều hỗn hợp gia vị ướp gà vào một cái bát.
- Trút gà vào tô gia vị ướp và nhẹ nhàng trộn đều cho thật thấm.
- Trong lúc đợi gà thấm gia vị, cho lá rong biển vào đun sôi với nước ở 1 nồi nhỏ khác trong vòng 5-7 phút. Sau đó, trút gà đã ướp vào 1 nồi sâu lòng và rót nước hầm rong biển vào.
Nhớ đừng dùng quá nhiều nước, chỉ cần rót nước hầm sâm sấp bề mặt gà thôi là được.
- Đậy vung và cho lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong vòng 20 phút.
- Rồi cho hành tây và cà rốt vào và tiếp tục đun với lửa vừa trong vòng 10 phút.
- Tiếp đó, cho khoai tây vào nồi gà hầm, khuấy nhẹ và đun trong khoảng 10-15 phút nữa để rau củ và gà chín mềm. Lưu ý trong quá trình hầm thi thoảng mở vung đảo đều hỗn hợp.
- Khi thấy rau củ bắt đầu chín mềm, mở hé nắp nồi để bay bớt hơi nước và làm cho nước hầm sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cuối cùng, rắc hành lá và ớt xanh, nhẹ tay khuấy đều và tắt bếp.
- Dọn gà ra đĩa/bát, rắc mè và dùng kèm với cơm trắng hay bánh mì chấm sốt. 
Món gà hầm này sẽ không chỉ mềm ngon mà còn trông cực bắt mắt.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Beyond Kimchee)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients


- 1 whole chicken (3.5 lbs) cut up to pieces, skin removed
- 2 large carrots, diced to 1 to 1-1/2 inch size piece
- 1 onion, diced
- 1 lb potato, pealed and diced to large bite size chunks
- 2 green chilies, sliced
- 2 green onion, chopped
- 2-3 cups sea kelp stock
- For the seasoning paste:
  • 3 tablespoons Korean chili paste
  • 3 tablespoons Korean chili flakes
  • 4 tablespoons soy sauce
  • 2 tablespoon Korean soy sauce for soup
  • 1 tablespoon oyster sauce, optional
  • 1 tablespoon honey
  • 3 garlic cloves, minced
  • 1 teaspoon pureed ginger
  • 2 tablespoon rice wine, optional
  • 2 teaspoons sesame oil

2. Instructions

- In a large mixing bowl, mix all the seasoning paste in. Add the chicken and toss to coat with the seasoning. Place the chicken in a braising pan or a deep skillet.
- Pour the sea kelp stock over the chicken to barely cover them,about 2-3 cup. Bring to med-hot heat and let them boil first, then cover and simmer over low heat for 20 minutes.
- Add the onion and carrots to the chicken, toss together. Simmer for another 10 minutes.
- Add the potatoes to the chicken and vegetable mixture and simmer together for 10-15 minutes. Cooking time will vary depends on the size of your vegetables.
- If you see there are too much liquid in the pan, you will want to thicken the sauce. To thicken, when the vegetables are nearly tender, raise the heat to medium and continue to cook uncovered until the liquid in the pan evaporates. Tossing occasionally but very carefully without breaking the carrot and potatoes.
- Add the green chilies and green onion at last to toss. Serve hot with rice.
*Notes: To make the sea kelp stock, put a piece (about the size of your hand) of dried sea kelp (aka konbu) in a small pot with 4 cups of water. Bring to boil first, then simmer for 5 minutes over low heat. Discard the sea kelp and you will get golden sea kelp stock ready to use.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.