Japanese Fried Chicken Cutlet and Egg Rice Bowl
Chicken Katsudon - チキンカツ丼
Cơm gà sốt trứng ăn kiểu "mẹ bồng con"
Sở dĩ gọi món cơm gà này là "mẹ bồng con" là do trong cơm có cả gà lẫn trứng. Món cơm gà này là sự kết hợp giữa cơm oyakodon và katsudon, với món thịt gà được rán giòn theo kiểu katsudon, lại vẫn ăn với sốt trứng như oyakodon. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu Nhật như mirin và rượu sake ở các siêu thị chuyên bán đồ Nhật, còn nếu ngại đi mua, bạn có thể pha xì dầu đặc với một ít đường thôi cũng ngon rồi đấy!
1. Nguyên liệu
(cho 2 bát cơm)
- 200 g thịt ức gà (2 chiếc ức được lạng mỏng làm đôi)
- Muối kosher
- Hạt tiêu
- ¼ cup bột mì
- 3 quả trứng lớn (1 quả dùng cho gà, 2 quả dùng cho cơm donburi)
- 1 cup bột chiên xù panko (vụn bánh mì Nhật Bản)
- Dầu thực vật (để chiên)
- ½ củ hành tây
- 2 phần cơm
- Mitsuba (rau mùi Nhật)
- Ichimi Togarashi (ớt Nhật Bản)
- Gia vị:
- ⅔ cup nước dùng dashi (hoặc nước dùng gà)
- 1.5 muỗng canh sake
- 1.5 muỗng canh mirin
- 1.5 muỗng canh nước tương
- 1.5 muỗng cà phê đường cát (hoặc đường nâu)
(1 cup = 240 ml)
2. Cách làm
- Ức gà được lạng mỏng làm đôi, ướp với chút muối và tiêu khoảng 10 phút. Sau đó lần lượt nhúng ức gà qua bột mì - trứng - bột chiên xù panko.
- Bắc một chảo/nồi với nhiều dầu, đun nóng 350 độ F và cho gà vào chiên ngập dầu cho đến khi gà chín vàng giòn. Gắp thịt ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho chảo lên bếp, cho tất cả các gia vị vào cùng với hành tây. Đun sôi lên thì hạ nhỏ lửa cho hành tây được chín trở trong.
- Sau đó cho gà đã chiên vào và vặn to lửa lên. Đánh tan 2 quả trứng rồi đổ vào sao cho phủ đều khắp chảo.
- Khi trứng chín như ý, thêm rau mùi Nhật và tắt bếp.
Lưu ý: Nấu trứng chín vừa tới, không nên quá chín, mất đi đặc trưng của món ăn.
Lưu ý: Nấu trứng chín vừa tới, không nên quá chín, mất đi đặc trưng của món ăn.
- Trút gà-trứng cho lên trên mặt cơm và thưởng thức. Dùng kèm ớt Ichimi Togarashi. Khi ăn dùng kéo cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn cho tiện.
- Món gà này thực ra có cách làm nhanh cực, rất hợp để ăn buổi trưa.
- Có thể thêm hành lá đánh với trứng.
- Để hạn chế dầu mỡ, bạn nướng thịt đã tẩm bột xù thay vì chiên trong dầu.
- Thịt gà sau khi chiên giòn, bạn nên thái miếng nhỏ trước khi nấu với trứng, như vậy thịt sẽ thấm sốt và dễ ăn hơn.
- Thịt gà sau khi chiên giòn, bạn nên thái miếng nhỏ trước khi nấu với trứng, như vậy thịt sẽ thấm sốt và dễ ăn hơn.
- Nếu không thích sốt trứng, bạn có thể ăn thịt gà rán với các kiểu sốt khác.
- Hay thay thịt gà bằng thịt thăn heo chiên xù cũng rất ngon nhé!
- Hay thay thịt gà bằng thịt thăn heo chiên xù cũng rất ngon nhé!
V1.
V2.
V3.
V4.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn justonecookbook.com)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 200 g chicken tenders (200 g = 7 oz or 4 chicken tenders)
- Kosher salt
- Freshly ground black pepper
- ¼ cup all purpose flour
- 3 large egg (1 for chicken katsu, 2 for donburi)
- 1 cup panko (Japanese breadcrumbs)
- neutral flavor oil (vegetable, canola, etc) (for deep frying)
- ½ onion
- 2 serving cooked Japanese short grain rice
- Mitsuba (Japanese parsley)
- Ichimi Togarashi (Japanese chili pepper)
- Seasonings:
- ⅔ cup dashi
- 1½ Tbsp sake
- 1½ Tbsp mirin
- 1½ Tbsp soy sauce
- 1½ tsp granulated sugar
2. Instructions
- Dust salt and pepper on chicken tenders and dredge in the flour, the beaten egg (1 egg) and the panko.
- Heat ½ inch of oil in a frying pan and deep fry at 350F (180C) until golden brown. Take out the chicken and drain extra oil on paper towel.
- Slice onion and make dashi stock.
- In a frying pan, bring Seasonings and onion to a boil. Lower the heat to medium and cook onion until wilted.
- Put chicken katsu in it and turn the heat up to medium high heat. Pour and distribute beaten egg (2 eggs) evenly.
- When egg is half cooked, add mitsuba and turn off the heat.
- Serve rice in a Donburi bowl and put Chicken and egg mixture on top. Serve with Ichimi togarashi (chili pepper) on the side.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét