THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đài Loan

Gà kho xì dầu kiểu Đài Loan

Chicken Braised in Chinese Wine, Sesame Oil and Soy Sauce 

Three Cup Chicken - 三杯鸡 San Bei Ji

Gà kho xì dầu đậm màu thơm ngon với sự góp phần từ 3 loại gia vị lỏng: dầu mè, nước tương và rượu gạo là món ăn đến từ Đài Loan. Miếng gà béo mềm thấm vị, hơi ngọt từ đường phèn nhưng lại rất đậm đà cùng với hương thơm của rau húng quế sẽ rất thích hợp dùng cùng một bát cơm nóng trong ngày mùa đông giá lạnh đấy!

1. Nguyên liệu

- 1-2 đùi gà lớn
- Một nắm rau húng quế (basil hoặc thai basil)
- Gia vị:
  • 15ml dầu mè
  • 50ml rượu gạo để nấu ăn (Shaoxing wine hoặc dry sake)
  • 25ml xì dầu (nước tương)
  • 5g đường phèn
- 5 lát gừng
- 10 tép tỏi
- 3 cọng hành (không bắt buộc)
- 2-3 trái ớt khô (hoặc ớt tươi)

2. Cách làm

- Gà cắt miếng vừa ăn. Gừng thái lát. Tỏi bóc vỏ. Hành lá cắt khúc ngắn 5cm.
- Cho gà vào nồi nước lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt ra. Sau đó dùng nước sạch rửa lại lần nữa.
Có thể bỏ qua công đoạn chần gà.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng dầu mè, sau đó cho ớt, hành cắt khúc, gừng và tỏi vào phi thơm.
- Cho gà vào xào đều một lúc, rồi đổ rượu nấu vào.
- Thêm nước tương và đường phèn.
- Đậy nắp và đun nhỏ lửa đến khi nước trong nồi sệt lại.
- Cho rau húng quế vào, trộn đều một lúc rồi tắt bếp.
- Xúc gà ra bát/ đĩa sâu lòng, trang trí với vài lá húng quế và dùng nóng với cơm.

3. Lưu ý

- Sau khi chế biến xong, người Đài Loan thường cho gà vào nồi đất rồi mới bày lên bàn thưởng thức.
- Với món gà kho xì dầu này bạn có thể chế biến với đùi hoặc cánh gà đều được.
- Hay với thịt ức gà không da.
- Trong toàn bộ quá trình nấu nướng bạn cũng không cần cho nước hay muối gì vào nữa gì những nguyên liệu khác đã rất vừa ăn rồi.
- Nước tương, dầu mè và rượu chính là 3 gia vị tạo nên đặc trưng của món ăn.
3 gia vị chính của món ăn
- Cùng với đó là hương thơm đặc biệt của lá húng quế.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.