THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Xôi cốt dừa - bánh trứng

Xôi cốt dừa bánh trứng với đặc trưng nếp dẻo ngọt hòa cùng vị thơm thơm béo của nước cốt dừa và trứng chắc chắn sẽ tạo cảm giác ngon miệng tuyệt vời khi bạn thưởng thức.
Nếu bạn là tín đồ của các món xôi truyền thống, thì chắc chắn với vài ba biến tấu trong cách nấu món xôi cốt dừa bánh trứng sẽ khiến bạn trầm trồ khi thưởng thức. Xôi nếp dẻo ngọt hòa cùng vị thơm thơm béo của nước cốt dừa và trứng… đây quả thật là một món ăn ngon lành và hấp dẫn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không bắt tay vào làm và tận hưởng vị thơm ngon của món ăn này!  

1. Nguyên liệu

*Phần xôi:
- 300g gạo nếp
- 150ml nước cốt dừa
- 5 lá dứa (lá nếp)
- 140ml nước
- Chút muối
*Phần bánh trứng:
- 5 quả trứng gà
- 100g đường xay
- 125 g lá dứa
- 130ml nước cốt dừa
- 10g bột mì
- 10g bột bắp
- 90ml nước
- màu thực phẩm (màu xanh như màu lá dứa)
- Chút muối

2. Cách làm

2.1. Nấu xôi
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm (6-8 tiếng).
- Cho gạo vào một khuôn hình vuông có lót lớp giấy nến chống dính. Tiếp đó cho 140ml nước vào săm sắp mặt gạo, thêm chút muối. Kế đó bạn đặt lá dứa lên trên bề mặt. Rồi cho vào lò hấp nuớng (hoặc lò vi sóng) hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, lấy khay gạo ra khỏi lò, tạm thời nhấc lá dứa ra rồi chan đều 130ml nước cốt dừa lên trên bề mặt. Đặt lá dứa vào và cho khay gạo vào lò tiếp tục hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút, lấy xôi ra khỏi lò, bỏ lá dứa đi. Dùng thìa ấn nhẹ, làm phẳng mặt xôi. Rồi tiếp tục cho vào lò hấp thêm khoảng 10 phút thì lấy ra và để nguội.
2.2. Trong khi chờ xôi nguội ta sẽ làm lớp kem trứng.
- Trước tiên ta cắt nhỏ phần lá dứa ra, cho vào máy xay sinh tố với 90ml nước. Xay nhuyễn lá dứa và lọc lấy nước cốt màu xanh.
- Đập trứng gà vào một âu, lần lượt cho muối, đường xay, bột mì, bột ngô vào.
- Thêm màu thực phẩm vào rồi dùng phới cầm tay đánh tan đều hỗn hợp.
- Cho phần nước dứa đã xay và phần cốt dừa vào một nồi, khuấy đều. Sau đó đun sôi trên bếp.
- Sau đó từ từ rót phần nước cốt dừa lá dứa vừa đun sôi vào phần hỗn hợp trứng. Khuấy đều.
- Đem hỗn hợp trên đăt lên bếp và đun cho tới khi hơi sánh thì tắt bếp.
2.3. Hoàn thiện
- Sau đó, đổ phần hỗn hợp trứng đều lên bề mặt khay xôi và đem hấp trong lò với khoảng thời gian từ 30 – 35 phút.
Để thử phần bánh trứng đã chín hoàn toàn, bạn dùng xiên tre xiên, nếu phần xiên rút ra không dính bột là bánh đã chín.
- Sau khi đã hấp xong, lấy khay ra khỏi lò, chờ nguội hoàn toàn thì dùng dao đã được phết lớp dầu để cắt thành miếng.
- Xếp bánh ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.