Kung Pao Chicken
宮保雞丁
1. Nguyên liệu
(cho 2-4 người)
- Làm đậu phộng rang:
- 1 muỗng cafe dầu ăn
- 1 cup đậu phộng (có hoặc không có vỏ lụa)
- Phần gà:
- 340g ức gà không da, cắt thành khối vuông cỡ 2cm
- 1 muỗng cafe dầu
- 1 muỗng cafe bột bắp
- ⅛ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe rượu nấu Shaoxing wine
- ít bột tiêu trắng
- Phần nước sốt:
- 1 muỗng canh nước tương nhạt (light soy sauce)
- ½ muỗng cafe nước tương đen (dark soy sauce)
- 1 muỗng canh giấm rượu gạo (rice wine vinergar)
- 1 muỗng cafe đường
- 3 muỗng canh nước
- 1 muỗng cafe bột bắp
- Các nguyên liệu khác:
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 3 tép tỏi, thái lát
- 2 lát gừng, băm nhỏ
- 2 quả ớt đỏ khô, cắt nhỏ hoặc để nguyên quả (tùy khẩu vị)
- ½ muỗng cafe hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan peppercorn)
- 6 cây hành lá, chỉ lấy phần màu trắng, cắt khúc 2cm
2. Cách làm
- Rang lạc.
Đun nóng 2 muỗng cafe dầu ăn trong chảo và cho đậu phộng vào rang, khuấy liên tục trong 3 phút. Sau đó tắt bếp. Chảo vẫn còn đang nóng, ta tiếp tục khuấy thêm 1 phút nữa rồi trút ra để riêng. Đậu phộng khi nguội sẽ trở nở giòn.
- Ướp gà.
Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều với gà và ướp trong 20 phút.
- Làm sốt.
Cho tất cả các nguyên liệu phần sốt vào bát nhỏ và khuấy đều.
- Xào gà.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng trên lửa lớn. Gà sau khi ướp lấy ra cho vào chảo chiên sơ, gà chín 70% và chuyển màu trắng, có thể hơi xém vàng. Lấy gà ra để riêng.
Vặn nhỏ lửa và thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa vào chảo. Cho gừng, tỏi, ớt và hạt tiêu vào xào 1-2 phút cho đến khi có mùi thơm.
Cho gà trở lại chảo cùng với hành lá và vặn to lửa lên. Xào khoảng 1 phút thì đổ nước sốt vào xào thêm 1 phút nữa (nhớ khuấy lại sốt vì bột bắp có thể bị lắng xuống dưới đáy bát).
Nước sốt đặc lại thì cho đậu phộng vào đảo đều. Tắt bếp.
Có thể rắc thêm chút hành lá xanh trước khi tắt bếp.
- Trút gà ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng.
3. Lưu ý
- Gà có thể chiên chín vàng trước khi xào. (Xem V2)
- Ngoài ớt chuông, có thể cho bí ngòi cũng rất ổn. (Xem V4)
- Nếu không có tiêu Tứ Xuyên, bạn dùng tiêu đen nguyên hạt.
- Đậu phộng các bạn chỉ cần rang vàng, không dầu cũng được.
- Đậu phộng có thể để nguyên vỏ lụa hoặc dùng loại đã bóc vỏ sẵn.
- Biến tấu thú vị với món Spaghetti gà Kung Pao.
- Đậu phộng các bạn chỉ cần rang vàng, không dầu cũng được.
- Đậu phộng có thể để nguyên vỏ lụa hoặc dùng loại đã bóc vỏ sẵn.
- Biến tấu thú vị với món Spaghetti gà Kung Pao.
V2.
V3.
V4.
Chúc các bạn thành công!
(Theo The Woks Of Life)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Serves: 2-4 servings)
- To roast the peanuts:
- 1 teaspoon oil
- 1 cup raw peanuts, shelled (with or without the skin)
- To marinate the chicken:
- 12 oz. chicken breast, cut into ¾” cubes
- 1 teaspoon oil
- 1 teaspoon cornstarch
- ⅛ teaspoon salt
- 1 teaspoon shaoxing wine
- A pinch of ground white pepper
- To prepare the sauce:
- 1 tablespoon light soy sauce
- ½ teaspoon dark soy sauce
- 1 tablespoon rice wine vinegar
- 1 teaspoon sugar
- 3 tablespoons water
- 1 teaspoon cornstarch
- The rest of your ingredients:
- 3 tablespoons oil
- 3 cloves garlic, smashed and sliced
- 2 thin slices ginger, minced
- 2 dried red chilies, deseeded and chopped (these can be quite spicy, so adjust according to your own tastes)
- ½ teaspoon Sichuan peppercorns
- 6 scallions, white portions only, cut into ¾” pieces
2. Instructions
- Roast the peanuts. Heat 1 teaspoon oil in a wok over medium heat and add the peanuts. Stir constantly (or they’ll burn) for 3 minutes. Turn off the heat and stir for another minute using the residual heat in the wok. Set aside to cool. They will turn crunchy once they’re cooled completely.
- Marinate the chicken. Mix together the chicken with all the marinade ingredients in a medium bowl and set aside for 20 minutes.
- Prepare the sauce. Mix together all the sauce ingredients in a medium bowl and set aside.
- Cook the dish!
Heat 2 tablespoons oil in a wok over high heat. Sear the chicken, remove from the wok to a bowl, and set aside.
Turn the heat to low and add another tablespoon oil. Add the garlic, ginger, chilies, and Sichuan peppercorns. Cook for a minute or two until fragrant.
Add the chicken back to the pan along with the scallion and turn up the heat to high. Stir-fry for a minute and then use your finger to stir up your prepared sauce (the cornstarch will have settled to the bottom, so make sure it’s well incorporated). Add the sauce to the wok and stir-fry for another minute. The sauce should thicken very quickly. Finally, add the peanuts. Give everything a final stir and serve.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét