THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà Kung Pao truyền thống Trung Quốc

Kung Pao Chicken

Kung Pao là món gà phổ biến của Trung Quốc cũng như đối với nhiều nước phương Tây. Món gà thơm ngon hài hòa cả vị ngọt ngào lẫn hương cay đậm đà, kích thích vị giác, đem lại ấn tượng mạnh cho những ai đã từng được thưởng thức.
Được xếp trong danh sách 7 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất, chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ món gà Kung Pao hấp dẫn này trong chuyến đi của bạn đâu. Ra đời từ tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, gà Kung Pao nổi tiếng với vị cay nồng và thơm béo đặc trưng, do được nấu cùng ớt và đậu phộng. Món gà Kung Pao khi còn nóng có mùi thơm khó cưỡng, khi được dọn ra đĩa trông rất hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt. Nhưng trên hết, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được ướp kỹ, cùng món nước sốt cay xé lưỡi đặc trưng mới là điểm cộng của món ăn. Nó khiến thực khách ‘mê ly’ và nhanh chóng bị nghiện cái cảm giác toát mồ hôi, khi thưởng thức món gà Kung Pao huyền thoại.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- 700g thịt ức gà, thái thành miếng vuông vừa ăn
- 6-10 quả ớt đỏ khô, bỏ hạt và màng
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1.5 muỗng cafe gừng tươi băm nhỏ
- ¾ cup đậu phộng rang vàng
- 1 nắm hành lá
- 3 muỗng canh dầu đậu phộng hoặc dầu thực vật
- Gia vị ướp gà:
  • 1½ muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh rượu gạo (Chinese rice wine hoặc sherry)
  •  ¾ muỗng cà phê bột bắp
- Phần nước sốt:
  • ¼ cup dấm đen Trung Quốc (black Chinese vinegar hoặc dark balsamic vinegar)
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1½ muỗng canh dầu mè
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh tương đen hoisin
  • 2 muỗng cà phê bột bắp

2. Cách làm

- Trút hết các thành phần gia vị ướp đã chuẩn bị vào bát tô.
- Cho thịt gà vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước sốt vào một cái bát khác và khuấy đều cho đến khi bột bắp và đường tan. Để hỗn hợp sang một bên.
- Đun nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ cao rồi cho ớt khô vào một vài giây cho ớt chuyển màu đỏ sậm hơn một chút.
- Cho thịt gà và gia vị ướp đã chuẩn bị vào xào cho đến khi thịt gà chín.
- Thêm tỏi, gừng và phần trắng của hành lá vào xào khoảng 2 phút.
- Thêm nước sốt vào và khuấy cho đến khi sốt sánh lại.
- Hạ nhỏ lửa và cho đậu phộng vào khuấy cùng.
- Chờ cho món gà hơi sôi một chút thì tắt bếp và rắc hành lá xanh thái nhỏ vào.
- Trút gà ra đĩa. Dùng ngay với cơm nóng sẽ rất ngon.

3. Lưu ý

- Ớt đỏ có thể tùy theo khả năng chịu cay của bạn mà nêm nếm cho vừa phải. Khi bỏ phần hạt và màng ớt, bạn nhớ đeo gang tay nhé.
- Khi nấu nướng món gà này với nhiệt độ cao, bạn cần chú ý nhanh tay và để tất cả các thành phần cần thiết sẵn sàng khi nấu. Các thành phần này nếu nấu quá lâu sẽ làm mất vị ngon vốn có.
- Hiện nay, ngoài thịt gà, một số nhà hàng đã có thêm biến tấu món ăn này với thịt heo, thịt bò hoặc các loại hải sản, nhưng theo đánh giá chung thì thịt gà là sự kết hợp hài hoà và ngon hơn cả.
- Có thể thay đậu phộng rang bằng hạt điều.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Tablespoon)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.