THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cánh gà

Cánh gà hun khói

Những ngày mưa mát, món cánh gà hun khói sẽ chiều lòng bạn vì sự thơm ngon và nóng hổi của nó, đặc biệt hương vị hun khói cứ quanh quất hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 10 chiếc cánh gà (chỉ lấy phần cánh giữa)
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 - 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 củ hành tươi hoặc vài đầu hành trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thanh quế nhỏ
- 1 nhúm nhỏ lá oregano khô (có thể thay bằng lá móc mật, nếu thích)
- 1 muỗng canh đường nâu
- Giấy bạc (loại dùng để bọc nướng thực phẩm)

2. Cách làm

- Đầu tiên, xát chút muối ngoài da cánh gà và rửa sạch, ngâm vào nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch tiết gà.
- Cho tất cả các nguyên vật liệu còn lại (trừ đường nâu) vào nồi nước khuấy đều, cho cánh gà vào nồi luộc.
- Đun sôi nước luộc gà bằng lửa to, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun 10 - 15 phút hoặc tới khi cánh gà chín thì tắt bếp. Gắp gà ra để ráo nước, có thể dùng đũa ép nhẹ cho nước ra bớt khỏi cánh gà nếu gà còn õng nước.
- Nguyên liệu hun khói cho cánh gà là đường nâu, bạn có thể cho thêm hoặc thay thế bằng gạo tẻ, chè xanh hoặc một số lá khô thơm khác (tùy thích). Cho đường nâu vào giữa miếng giấy bạc to, để giữa chảo lớn và dày. Đặt giá lưới sắt lên trên, cách mặt đường nâu chừng 1cm trở lên. Xếp bằng mặt các miếng cánh gà phủ đều trên giá.
- Đậy vung chảo, bật bếp lửa vừa hoặc nhỏ (tùy theo chảo của bạn có chịu nhiệt tốt hay không), khoảng 5 phút sau hơi nước bám mờ mặt vung và khói bắt đầu quanh quất trong chảo. Đợi thêm một vài phút cho khói vươn ra khỏi nắp chảo thì tắt bếp và để nguyên gà trong chảo cho ám hơi khói chừng 3 phút nữa là hoàn thành.
- Khi ăn bạn dùng thêm thức chấm yêu thích như: mắm vắt chanh, xì dầu, bột canh - tương ớt,... 

3. Lưu ý

- Gà hun khói không nên luộc đậm vị từ trước, luộc chủ yếu lấy hương thơm và giúp gà chín mềm. Hun khói sẽ giúp gà thêm hương vị ám khói đặc biệt. 
- Nếu ưa thích gà đậm vị khói, bạn để gà trong chảo lâu hơn trước khi bày ra đĩa, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng vì khói hun lâu sẽ làm đắng gà.
- Bạn cho thêm nước tương vào nồi nước luộc nếu muốn gà đậm màu hơn. 
- Nếu dùng lò nướng, bạn đặt đường nâu rãnh dưới, gà xếp rãnh trên. Bạn hun đường nâu ở 200 độ C cho tới khi thấy khói đầy lò thì hạ nhiệt xuống 170 độ C và nướng tiếp 1 phút thì tắt lò. Để gà nguyên trong lò và để khói tản tự nhiên mà không cần mở cửa lò. Cánh gà hun khói thơm hương, đậm vị và nhìn đẹp mắt như cánh gà nướng khéo còn căng mọng. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.