Thưởng thức món xôi lá dứa thơm phức kèm cánh gà chiên mắm đậm đà vào bữa sáng thật tuyệt!
- Gạo nếp: 350g
- Cánh gà: 500g
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- 30ml nước cốt dừa
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn
2. Cách làm
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, xay nhỏ, lọc lấy nước cốt để riêng. Sau đó thêm khoảng 1 lít nước cho vào bã lá dứa trên lọc tiếp dùng để ngâm gạo.
- Nước cốt lá dứa chừa lại khoảng 1/2 bát nhỏ để vào tủ lạnh bảo quản, phần còn lại cùng với nước lọc lần 2 ở trên cho gạo nếp vào ngâm cùng khoảng 4-5h.
- Cánh gà rửa sạch, bóp với chút muối sau đó rửa lại cho sạch, để ráo, cắt làm 3 theo những khớp cánh. Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ướp cánh gà cùng chút bột nêm, tiêu và 1/2 hành tỏi băm ở trên. Dùng màng thực phẩm bao kín, để tủ lạnh khoảng 3-4h cho cánh được ngấm kỹ gia vị.
- Cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ cho chín. Trộn phần nước cốt lá dứa còn lại cùng nước cốt dừa sau đó khi gạo đồ được khoảng 5-7 phút rưới 1 lớp nước cốt dừa lá dứa ở trên vào nồi đảo đều.
- Tiếp tục đồ xôi, khoảng 5 phút lại rưới thêm một lần nữa, thực hiện đến khi xôi chín. Việc này sẽ giúp xôi có màu xanh đẹp hơn. Nếu không thích nước cốt dừa bạn có thể thay bằng chút dầu ăn.
- Cánh gà vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, gạn bỏ phần dầu ăn trong chảo chỉ chừa lại khoảng 1 thìa. Sau đó cho 1/2 chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm cho nước mắm, đường và thêm chút nước lọc vào đun sôi. Đun đến khi nước sền sệt, nêm nếm vừa ăn thì cho cánh gà đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay cho nước sốt bám đều xung quanh cánh gà và sệt lại.
- Xôi chín cho ra đĩa ăn cùng cánh gà chiên nước mắm ở trên.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét