Vegetarian Thai Pineapple Fried Rice
Cơm chiên dứa kiểu Thái là một món ăn rất phổ biến ở Singapore và cơm chiên dứa chay cũng được phục vụ tại các nhà hàng ở đây. Cách chiên cơm chay thường không sử dụng bột cà ri mà thay vào đó họ sẽ cho nhiều hạt điều, nho khô, dứa và chút bột ngọt.
Có khá nhiều cách chế biến món cơm chiên dứa, hôm nay bạn hãy thử làm món cơm chiên dứa theo cách này nhé.
Món cơm chiên tưởng chừng như là món ăn khá ngấy, nhưng với cách làm món cơm chiên dứa kiểu Thái này bạn sẽ hoàn toàn không thấy cảm giác ngấy đâu nhé, hơn nữa cơm được xào qua với các nguyên liệu đã ngấm gia vị chỉ trong vài phút nên hạt cơm vừa dẻo mềm mà vẫn thấm được gia vị. Món cơm chiên dứa này sẽ rất tuyệt vời cho bữa ăn sáng của gia đình bạn, nhưng các bạn chú ý, nếu nhà mình có trẻ nhỏ thì nhớ giảm lượng ớt đi nhé!
1. Nguyên liệu
- 1/2 cup gạo tẻ
- 1 muỗng canh bơ hoặc dầu oliu
- 1/2 - 3/4 muỗng canh tỏi băm
- 8-10 hạt điều, tách đôi
- Nho khô (nhiều ít tùy thích)
- 1/2 cup hành lá và ớt chuông xanh
- 1 quả ớt xanh cay (bỏ qua nếu có trẻ con)
- ¼ - 1/2 muỗng café bột cà ri (tùy chọn) (nếu có trẻ con nên dùng 1/4 muỗng cafe)
- 1 - 1.5 muỗng cafe nước tương
- 1 muỗng cafe giấm
- Muối, nếu cần
- 1 cup dứa, thái miếng vuông nhỏ (nhiều ít hơn tùy thích)
- 1 muỗng canh rau mùi (thái nhỏ)
(1 cup = 240ml)
2. Cách làm
- Gạo tẻ đem nấu chín như nấu cơm bình thường, nhưng nên nấu khô hơn chút để món cơm chiên ngon hơn. Cơm chín thì xới cơm ra bát/đĩa để nguội, có thể cho vào tủ lạnh cho nhanh nguội và cơm khô se lại.
- Đun nóng chảo với bơ hoặc dầu ăn, cho hạt điều vào rang tới khi hơi vàng, sau đó thêm nho khô và tỏi vào xào thơm.
Dùng chảo wok hoặc chảo thông thường. Nho khô thường có chứa chất bảo quản, do đó nên ngâm rửa sạch trước khi dùng.
- Gạt nho khô và hạt điều sang một góc chảo. Thêm ớt xanh, ớt chuông, hành lá xào. Không cho ớt xanh nếu nhà có trẻ em.
- Khi ớt vừa chín tới, không để bị cháy xém thì thêm nước tương, giấm, muối và bột cà ri (nếu dùng) vào đảo đều.
Bạn có thể sử dụng bột cà ri thông thường (có bột mùi, bột thì là và bột ớt). Nếu chiên cơm cho trẻ, bạn không cho nước tương hoặc cho rất ít.
- Xào nhanh tay và thêm dứa đã cắt nhỏ vào xào chung 1-2 phút cho đến khi dứa bắt đầu thấy mùi thơm của dứa.
- Cho cơm nguội và một ít dầu ăn vào. Cuối cùng cho rau mùi thái nhỏ vào đảo đều trong khoảng 2-3 phút là được.
- Cho cơm chiên ra bát/đĩa dùng nóng hoặc ấm.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn indianhealthyrecipes)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét