Thai Pineapple Fried Rice
Khao Pad Sapparot
ข้าวผัดสับปะรด
ข้าวผัดสับปะรด
Đây là món ăn giàu dinh dưỡng từ quả dứa giàu vitamin C, hạt điều giàu Vitamin E kết hợp với vị ngọt của tôm, thịt. Màu sắc hấp dẫn hẳn sẽ làm các bé hài lòng!
1. Nguyên liệu
*Nguyên liệu chính:
- 1/2 quả dứa
- 1/4 cup nho khô
- 1/4 cup hành tây, thái hạt lựu
- 1 muỗng cafe tỏi, băm nhỏ
- 1.5-2 cup cơm trắng, để nguội cho tủ lạnh qua đêm
- 1/2 cup ham (giăm bông/thịt nguội), thịt gà hoặc đậu phụ trắng, thái hạt lựu
- 1/2 cup tôm hoặc đậu phụ chiên
- 1/4 cup hạt điều khô
- 2 muỗng canh bột cà ri
- 1-2 muỗng canh bơ, để nhiệt độ phòng cho mềm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/4 cup nước tương
- 2 muỗng canh hành lá xanh, thái ngắn 1.2cm
*Nguyên liệu tùy chọn (có thể bổ sung thêm):
- 2 muỗng canh ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
- Ớt sợi khô (Chili thread)
- Rau mùi, để trang trí
Ớt sợi khô (Chilli Thread)
2. Cách làm
Hôm trước ...
Bạn có thể cân nhắc để làm những việc sau:
- Nấu cơm.
- Cắt dứa. Dùng dao nhọn để xắt dứa thành các miếng vuông nhỏ cỡ hạt lựu rồi lấy ra đĩa, để riêng.
Nếu bạn muốn dùng dứa để chứa cơm sau khi chiên, mà không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bữa ăn, bạn nên lấy ruột dứa ra từ hôm trước, vì để lấy dứa ra và thái nhỏ mất khá nhiều thời gian.
Cho cơm và dứa vào để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản và chờ hôm sau mang ra chiên cơm.
Cách chiên cơm ...
- Đầu tiên và rất quan trọng là cơm phải được nấu chín và để nguội. Chúng ta không nên chiên khi cơm vừa nấu xong, cơm còn nóng nên khi chiên cơm sẽ bết dính lại với nhau. Nếu bạn quên nấu cơm và để nguội từ trước, thì sau khi cơm chín, bạn cho cơm vào trong ngăn đá trong 10-15 phút để cơm khô và se lại, hạt cơm được cứng hơn.
- Khi các hạt cơm đã khô, cho bơ và 1 muỗng canh bột cà ri vào trộn đều với cơm, vừa trộn vừa làm tơi cơm.
Phải đảm bảo cho mọi hạt cơm đều được phủ đều với bơ và bột cà ri. Bước làm này giúp bạn có món cơm chiên ngon hơn và cơm chiên không bị vón cục.
- Đặt chảo lớn lên bếp trên lửa lớn, cho dầu ăn vào. (Nếu thích dầu dừa bạn có thể sử dụng, ở đây mình dùng dầu dừa)...
- Thêm tỏi vào xào qua...
- Và thêm hành tây vào chảo xào cho đến khi hành tây mềm và trong.
Bạn phải đảo thật nhanh tay để không bị cháy. Nếu bạn không thể đảo nhanh được, hãy làm với lượng ít hơn, nhưng không bao giờ được giảm nhiệt. Đây là một mẹo rất quan trọng để làm nên món cơm chiên ngon.
- Thêm tôm, ...
- Thêm giăm bông, nho khô, ...
- Thêm dứa và 1 muỗng canh bột cà ri còn lại vào chảo.
- Đảo đều tất cả các nguyên liệu thật nhanh tay cho đến khi tôm chín.
- Cho cơm nguội vào...
- Đảo đều cơm với các nguyên liệu trong chảo. Cơm chiên sẽ hơi mềm đi một chút vì lúc này dứa sẽ chảy nước, nhưng sẽ không bao giờ có nước. Nêm nước tương, cho từng muỗng canh một chứ không cho tất cả một lần, sau đó đảo nhanh để nước tương được ngấm đều vào với cơm, rồi cho thêm 1 chút nữa. Nêm lại cho vừa ăn và cho thêm nếu cần.
- Đảo và chiên cơm trên lửa lớn cho đến khi từng hạt cơm đều được nóng đến bên trong. Và tiếp tục chiên cơm cho khô và săn hơn nữa sẽ ngon hơn.
Thông thường, cơm chiên sẽ được chiên đến khi mà có các hạt cơm nổ và nảy lên. Tuy nhiên với món cơm chiên này, do có dứa nên chỉ cần các hạt cơm được rời tơi, không dính vào nhau và có thể có một số hạt ở ngoài viền chảo bắt đẩu nổ bắn lên một chút. Bạn sẽ không thấy được điều này nếu bạn đảo cơm liên tục và nhanh tay quanh chảo, nhưng nếu dừng lại chỉ một chút thôi, bạn sẽ thấy điều này.
- Cuối cùng, cho hạt điều và chút ớt thái sợi (nếu dùng) vào. Tắt bếp và đảo đều 1-2 phút nữa.
- Và sau đó rắc hành lá vào đảo qua.
- Đợi cơm nguội bớt một chút rồi mới cho cơm vào trong lòng quả dứa. Thêm chút tiêu cho thơm, nếu thích.
Cơm chiên dứa thường ăn kèm với dưa chuột thái lát.
- Cách khoét ruột dứa.
- Dùng chảo wok (chảo sâu đáy) để chiên cơm sẽ dễ thực hiện và cho món cơm chiên hương vị ngon nhất.
- Có thể cho thêm trứng xào đều cùng tôm trước khi cho cơm.
- Các bạn trộn cơm với bột cà ri trước sẽ được đều hơn. Nhưng có thể cho cơm vào rồi mới nêm bột cà ri và gia vị cũng được.
- Ngoài giăm bông, các bạn có thể cho thịt gà, thịt heo, xúc xích, thanh cua... thái hạt lựu.
- Các bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác để chiên cùng cơm như: đậu Hà Lan, đậu cô ve, cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông, ngô ngọt, cà chua .... tất cả được thái nhỏ đều.
- Nếu không thích vị cà ri, bạn có thể cho bột nghệ để tạo màu vàng của cơm chiên.
- Nếu thích mùi thơm của nước mắm thì thay nước tương bằng nước mắm nhé!
- Nếu không có nho khô có thể bỏ qua.
- Thích ăn cay thì thêm ớt tươi vào chiên cơm.
- Dùng quả dứa cắt ngang để bày cơm chiên cũng là một sáng tạo thú vị.
- Dùng chảo wok (chảo sâu đáy) để chiên cơm sẽ dễ thực hiện và cho món cơm chiên hương vị ngon nhất.
- Có thể cho thêm trứng xào đều cùng tôm trước khi cho cơm.
- Các bạn trộn cơm với bột cà ri trước sẽ được đều hơn. Nhưng có thể cho cơm vào rồi mới nêm bột cà ri và gia vị cũng được.
- Các bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác để chiên cùng cơm như: đậu Hà Lan, đậu cô ve, cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông, ngô ngọt, cà chua .... tất cả được thái nhỏ đều.
- Nếu không thích vị cà ri, bạn có thể cho bột nghệ để tạo màu vàng của cơm chiên.
- Nếu không có nho khô có thể bỏ qua.
- Thích ăn cay thì thêm ớt tươi vào chiên cơm.
- Dùng quả dứa cắt ngang để bày cơm chiên cũng là một sáng tạo thú vị.
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The High Heel Gourmet)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
*Main ingredients:
- Flesh from half a pineapple
- 1/4 cup Raisins
- 1/4 cup Onion, diced
- 1 teaspoon Garlic, chopped
- 1-1/2 − 2 cups Cook white rice, refrigerated overnight
- 1/2 cup Ham, Turkey ham, Chicken or Tofu, diced
- 1/2 cup Shrimp or Fried Tofu
- 1/4 cup Cashew nuts
- 2 tablespoons Curry powder
- 1- 2 tablespoons Butter (at room temperature)
- 1 tablespoon Oil
- 1/4 cup Soy sauce
- 2 tablespoons Green onion cut to 1/2 inch lengths
*Optional ingredients:
- 2 tablespoons Red bell pepper, diced
- Red chili threads (Shredded red pepper)
- Cilantro to garnish
2. Instructions
The day before…
You might consider doing these:
- Cook the rice
- Cut up the pineapple if you don’t have a lot of time on the day of. If you want the fancy pineapple serving bowl as shown, I suggest you do it the day before, because it took me more than half an hour to scoop out the flesh and cut it into pieces. (Save EVERYTHING)
Method for fried rice...
- First and very important is the rice has to be previously cooked and cooled down. We do not fry freshly-cooked rice; it will turn into a mush. If you forgot to cook the rice, then cook it and put it in the freezer for 10-15 minutes.
- Once the rice grains are all dry, add butter and one tablespoon of curry powder to the rice and mix them all together.
Make sure that every single grain is covered with curry powder and butter. This step is to ensure that you get a good fried rice and there are no lumps of white rice mixed in with the fried rice.
- Put a wok over high heat, add oil (If you like coconut oil, you can use it. I used coconut milk to make oil but you don’t have to do it the same way I do.)
add garlic
and onion to the wok, then cook until the onion is clear.
You have to toss everything really fast or else it would burn. If you can’t do it fast enough, cook in smaller portions, but never reduce the heat. Do not sacrifice the heat for anything. This is the only crucial tip to making good fried rice.
- Add the shrimp,
ham, raisins,
cut-up pineapple and the rest of the curry powder to the wok.
Toss them together quickly until the shrimp are cooked.
- Add the rice that is already seasoned with butter and curry powder.
Toss them together with the rest of the ingredients in the wok. They will get a little soggy because the pineapple will release its juice, but it will never get watery. Season with soy sauce, adding it one tablespoon at a time, then flip the contents quickly to evenly distribute the soy sauce, and then add some more. Taste it eventually and add more as needed.
Cook over high heat until every single grain of rice is hot all the way to the inside. The fried rice should get drier. I was taught to “fry the rice until the grains are dancing”. Well, it usually happens, but not in this case due to the pineapple. Normally, once all the rice grains are separated and hot, you would see some grains at the edge of the wok starting to bounce a little. You won’t see it as you keep moving the contents in the wok around quickly to prevent them from burning, but if you stop just a little, you will see this.
- Add the cashew nuts, then add the chili threads, then turn off the heat, but keep stirring and pushing the fried rice around the wok for another minute or two
and then add the green onion, stirring some more.
- Make sure it cools down a bit before putting the fried rice in the pineapple.
- You can also serve it on the plate.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét