Mứt củ đậu trắng muốt, thơm phức, ngon ngọt lại có chút lạ miệng sẽ là món ăn mời khách thú vị cho ngày Tết âm lịch sắp tới.
1. Nguyên liệu
- 500g củ đậu
- 200g đường
- 1 chút muối
- 1 thìa cafe vani
2. Cách làm
- Củ đậu đem phơi nắng cho héo bớt, như vậy nước trong củ đậu sẽ ít hơn, khi sên sẽ nhanh hơn. Rửa sạch sau đó đem lột vỏ củ đậu rồi thái thành từng thanh dài to cỡ ngón tay út là được.
- Đổ nước vào nồi, đun sôi thì cho 1 xíu muối vào nồi. Tiếp theo, bạn cho củ đậu vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay. Ngâm củ đậu vào chậu nước lạnh cho nguội hẳn rồi vớt ra để cho thật ráo nước.
- Cho củ đậu vào âu cùng với đường và trộn đều, ướp củ đậu khoảng 2 tiếng cho đường tan hết.
- Đặt chảo lên bếp, sau đó chắt lấy phần nước đường vào chảo đun cho sôi khoảng vài phút. Tiếp theo, cho hết củ đậu vào cùng và thỉnh thoảng đảo đều. Nấu cho nước đường rút cạn bớt thì để lửa nhỏ vừa.
- Cho vani vào cùng và đảo đều, tiếp tục sên cho tới khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì để lửa nhỏ nhất và đảo cho tới khi đường kết tinh, bám trên mứt thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút cho mứt khô hoàn toàn và nhiệt trong chảo giảm hẳn mới thôi.
- Đợi mứt nguội thì đem cất trong hộp kín hoặc đóng gói trong túi nilon bảo quản nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét