THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bình Định

Chả ram tôm đất Bình Định

Một trong những món ăn được ưa chuộng nhất mùa Tết này ở xứ “đất Võ trời Văn” Bình Định là chả ram tôm đất. Tết, khi hầu hết các món ăn đã trở nên dễ ngán thì cuốn chả ram nhỏ xinh bằng ngón tay, giòn rụm, thơm thơm lại khiến nhiều người thích thú.
Chả ram tôm đất không biết tự bao giờ đã trở thành một trong những món đặc sản có tiếng của vùng đất Bình Định. Lại thêm một món ăn dung dị mà hấp dẫn được đứng chân trong bản đồ ẩm thực địa phương.
Nói đếm chả ram, người ta lại hay nghĩ đến sự tổng hoà của các nguyên liệu như thịt, tôm, cà rốt, khoai tây, bún khô, nấm mèo… Thế nhưng, nguyên liệu để làm món chả ram tôm đất lại hết sức đơn giản. Bấy nhiêu đó thôi rồi cuốn lại thành cuốn chả bé tí bằng ngón tay, thoạt nhìn dễ nghĩ là đồ chơi của em bé.
Tôm đất
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
“Bé hạt tiêu” là câu nói ví von phù hợp những những gì mà món chả ram tôm đất mang lại. Dân quê tôi thường bảo nhau: “Nhỏ nhỏ những có võ đầy mình”. Món ăn tuy đơn giản, nhỏ nhắn nhưng những năm gần đây, từ quán cóc vỉa hè cho đến những nhà hang sang trọng, chả ram tôm đất là một trong những món ăn được kêu nhiều nhất.
Món ăn này nên được nấu vào cuối tuần khi bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, ngoài ra cũng có thể làm để đãi khách hay khi có dịp tiệc tùng. Món ăn đậm đà hương vị Bình Định này chắc chắn sẽ khiến cho các thực khách ấn tượng khó có thể quên.
Chả ram tôm đất tại đặc sản Bình Định được gói bằng bánh tránh Bình Định phơi sương nổi tiếng, vì thế sau khi chiên bạn vẫn có thể giữ được độ giòn ngon rất lâu. Với giá 145.000 đồng 500 gram, nguyên liệu là những con tôm đất tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với chả ram của đặc sản Bình Định Bà Tròn.

1. Nguyên liệu

- Tôm đất: 200g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành tím: 100g
- Bánh tráng gói ram (bánh tráng phơi sương Bình Định là nhất)
- Rau thơm, rau xà lách, dưa leo
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đất rửa sạch, cắt đầu, lột vỏ, giữ lại đuôi tôm, rút chỉ đen (tôm to có thể cắt bằng đốt ngón tay). Ướp tôm với ¼ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối.
- Thịt ba chỉ cắt hạt lựu, ướp gia vị như tôm.
- Hành tím gọt vỏ, thái mỏng, đem đi phơi cho héo.
- Xào sơ tôm thịt.
Sau đó cắt nhỏ từng con tôm.

Bước 2: Cách cuốn chả ram
- Bánh tráng phải giữ cho ẩm và mềm. Bạn nên gói tới đâu dùng bánh tới đó để tránh cho bánh tráng bị khô, khó gói.
- Bánh tráng cắt miếng nhỏ, quét nước cho ẩm, dễ cuốn.
Bánh tráng phơi sương được cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác
- Trải phẳng bánh tránh lên mâm, đặt vào bên trong sát mép bánh 1 con tôm, 1 lát thịt, vài miếng hành tím. Sau đó một tay bạn giữ chặt nguyên liệu, tay kia giữ mép bánh rồi từ từ cuốn tròn.
- Khi cuốn gần đến mép còn lại thì quét một ít lòng trắng (hoặc bột mì được nấu chín) lên mặt bánh để chả dính, vỏ không bị bung ra, rồi cuốn tiếp.
Bột mì để dính chả
Nhẹ nhàng xếp các cuốn chả ram lên mâm.
Lưu ý: Chả ram càng ngon hơn khi cuốn càng nhỏ, thông thường cuốn bằng cỡ ngón tay chiên ăn là ngon nhất.
Bước 3: Chiên chả ram
- Cho dầu vào chảo đun nóng ở lửa vừa.
- Thả một tép tỏi vào chảo để thử độ nóng của dầu, tỏi ngả vàng là lúc có thể bỏ chả ram vào được. 
Lưu ý: Khi chiên vắt vào chảo dầu vài giọt chanh cho chả vàng đều và giòn hơn.
- Dầu bắt đầu sôi thì cho chả ram đã cuốn vào chiên ngập.
- Chiên chả lúc đầu bằng lửa to chừng 4 phút. Sau đó hạ nhỏ lừa thêm chừng ấy thời gian nữa. Làm như vậy để chả chin giòn từ ngoài vào trong, phần nhưn bánh cũng vừa giòn mới để lâu được.
Nhiều người không biết, chiên chả to lửa từ đầu đến cuối khiến chả dễ bị cháy mà phần nhân bên trong chưa kịp giòn.
- Khi chả ram đã vàng đều thì dùng vá có lỗ vớt chả ra, cho vào rổ có giấy thấm bớt dầu.
Bước 4: Pha nước chấm
Dùng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nước mắm và 2 muỗng nước lọc bỏ vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Đợi cho hỗn hợp nguội thì vắt chanh, băm tỏi và ớt đổ vào. Sau đó nêm nếm thêm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn
Thưởng thức:
Chả chiên xong bày ra đĩa lớn kèm rau thơm, xà lách và dưa leo.
Có thể chấm tương ớt hoặc nước mắm pha tỏi ớt đều ngon.


Kết hợp với các loại rau như vậy, có thể cuốn bánh tráng, cuốn lá cải hay ăn với bún đều rất ngon.


3. Video hướng dẫn

V1. Cách làm nhân chả ram tôm đất
V2. Cách gói và rán chả ram tôm đất
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.