Hành tím muối kiểu này có màu đẹp mắt, giòn tan, lại chua chua ngọt ngọt đánh tan mọi ngán ngấy trong bữa ăn ngày Tết.
1. Nguyên liệu
- 700g hành củ tím
- 600g khế chua (chọn khế chín cho nhiều nước)
- 200g muối hạt
- 1/2 thìa cà phê muối tinh
- 200g đường cát trắng
- 1 chai dấm trắng (để rửa hành và nấu nước ngâm hành)
- Lọ thuỷ tinh để muối hành
2. Cách làm
- Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ (không rửa hành bằng nước tránh hỏng hành).
- Khế chua rửa sạch, lau khô từng quả, thái lát mỏng (nên mua khế chín để nhiều nước). Khế thái mỏng, vắt lấy nước, phần bã để riêng, nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua để dễ vắt nước hơn.
- Chuẩn bị một cái hộp nhựa to hoặc bát to, xếp một lớp hành, một lớp muối hột, lần lượt cho đến hết.
- Sau đó đổ hết phần nước khế vào cho ngập xâm xấp, phần bã khế thì rắc lên trên cùng, đậy lắp lại.
- Để 1 ngày, 1 đêm, thỉnh thoảng mở ra đảo đều cho nước khế ngấm vào hành.
- Sau một ngày, vớt hành ra rửa qua hai lần dấm (lấy một cái bát đổ một lượng dấm vào, thả vài củ hành vào rửa lần lượt cho đến hết, sau đó đổ phần dấm vừa rửa đi thay bằng một phần dấm mới và cho hành vào tráng lại là xong).
- Đổ hành ra cái rổ cho ráo.
- Đun 300ml giấm với 250g đường cát trắng, thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun cho tan đường và muối rồi để nguội.
- Lọ thuỷ tinh muối hành rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo. Xếp hành vào hũ thuỷ tinh, đổ phần hỗn hợp đã đun vào, lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành, đậy kín sau 4-5 ngày là ăn được.
Vì muối bằng dấm hành chua nhanh nên sau khi hành ăn được phải vớt hết hành muối ra một hộp nhựa đậy kín để tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý, nếu thích ăn vừa miệng thì phần nước ngâm cho thêm 1/2 thìa cà phê muối. Còn thích ăn để chấm thêm thì không cho muối tinh vào phần nước ngâm nữa vì bước đầu ngâm muối hạt, hành cũng ngấm một phần muối rồi, nên tuỳ theo sở thích để điều chỉnh.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét