THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh cua khoai sọ rau muống (2)

Canh gì giải nhiệt cho mùa hè nóng nực? Luôn là câu hỏi của các bà nội trợ. Với mình canh cua khoai sọ rau muống vừa giúp giải nhiệt cơ thể, vừa làm bữa cơm của bạn trở nên ngon hơn bởi vị ngon, ngọt, đậm đà mà thanh mát của cua và rau muống. Đặc biệt là lợi ích của khoai sọ đối với sức khỏe con người (trị táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược, tiêu khát và hỗ trợ viêm thận). 
Để có bát canh ngon: canh cua đóng váng, dậy mùi cua, khoai sọ chín bùi, đậm đà, rau muống chín tới, vẫn giữ được màu xanh và độ giòn.

1. Nguyên liệu

- 250 g cua
- 15 củ khoai sọ
- 1 mớ rau muống
- 3 củ hành khô
- Gia vị: hạt nêm, mắm, dầu ăn

2. Cách làm

- Cua rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm, khều gạch cua ra bát.  Rửa lại thân cua, rồi để ráo nước. Cho cua vào cối với một chút muối và giã (hoặc xay bằng máy xay).
- Rau muống bỏ lá, rửa sạch. Sau đó chẻ nhỏ và ngâm với nước muối nhạt.
- Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch và ngâm với nước muối 10 phút để bớt nhớt.
- Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong.
- Bắc bếp luộc khoai (cho một thìa cafe muối vào nước luộc), để khoai chín và bớt nhớt. Xả khoai qua nước lạnh. Vớt ra để ráo.  Ướp khoai với 1 thìa gia vị, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa mắm (để khoai đậm đà)
- Lọc cua và cho gia vị vào nồi nước lọc khuấy đều.
- Chưng gạch cua: (để lên màu và vị cua) 
Cho 1 thìa cà phê mắm vào bát gạch và đánh lên. Phi hành thơm, đổ gạch cua trưng lên đến khi dậy mùi. Tiếp đến múc 1/2 bát nước lọc để trưng cùng gạch cua. Đổ ra bát để riêng.
- Bắc nồi nước lọc cua đun lên đến khi thịt cua nổi lên, đóng váng (vặn nhỏ bếp để gạch không bị vỡ)
Lưu ý: trước khi đun nên khuấy qua 1 lần để thịt cua nổi váng không bị đóng đáy nồi.
- Gạt nhẹ váng thịt cua sang một bên, cho khoai vào đun sôi, tiếp tục cho rau muống vào đun sôi. Tưới nước gạch cua lên váng thịt cua. Rồi bắc ra khỏi bếp.
- Múc khoai ra bát, gắp rau muống ra. Chan nước và vớt váng cua ra.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.