THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mì hấp bì chay

Một món chay rất lạ miệng với nguyên liệu khá mới là bánh mì hấp! Đặc biệt, đây cũng là một cách hay để tận dụng những ổ bánh mì dư của ngày hôm trước. Sự kết hợp giữa bánh mì nóng mềm thơm với phần bì chay ráo, thơm mùi thính cùng nước chấm ngon giúp cho món ăn thật khó cưỡng lại!

1. Nguyên liệu

- Bánh mì đặc ruột: 2 ổ (mỗi ổ 25cm)
- Đậu hũ trắng: 1 miếng lớn
- Củ sắn: 200g
- Nấm đông cô khô: 50g
- Cà rốt cắt sợi: 50g
- Sườn chay: 50g (đã ngâm nở)
- Nước dừa tươi: 1 bát
- Miến ngâm mềm: 1 bát
- Hẹ lá cắt nhỏ: 30g
- Boa rô cắt lát
- Boa rô phi
- Ớt băm
- Đậu phộng rang
- Thính
- Đường, hạt nêm nấm, nước tương dầu ăn
- Ăn kèm: Cải bẹ xanh, rau thơm. Đồ chua gồm: củ cải trắng, cà rốt ngâm chua ngọt.

2. Cách làm

- Bánh mì cắt lát dày 1cm.
Chọn bánh mì để qua 1 đêm thì rất phù hợp món ăn này. 
- Sườn chay ngâm nở rồi lạnh mỏng, ướp sườn chay với 1/2 muỗng cafe hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng canh boa rô cắt lát.
- Đậu hũ trắng và củ sắn cắt lát miếng to.
- Bắc chảo nhiều dầu lên bếp đun nóng, cho đậu hũ và củ sắn thái lát vào chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu rồi cắt sợi.
- Trút dầu trong chảo ra, cho sườn chay vào áp chảo đến khi chín thơm, để nguội, xé sợi. 
- Miến ngâm mềm, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra, xả qua nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp sợi miến của chúng ta không bị dính lại mà còn rất dai. Để ráo, cắt khúc 5cm.
- Nấm đông cô ngâm nở, cắt lát.
- Dầu đang nóng, cho boa rô cắt lát vào phi thơm, cho nấm đông cô và cà rốt xào vừa chín, thêm đậu hũ trắng, củ sắn, sườn chay vào trộn chung, nêm 1/2 muỗng cafe hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, 1 muỗng canh nước tương vào đảo đều, tắt lửa. Thêm miếng trộn chung.
Như vậy là phần bì chay chúng ta đã trộn xong và bây giờ cho ra tô
Cuối cùng thêm 1 muỗng canh thính, 2 muỗng canh boa rô phi, trôn đều.
Còn phần thính chúng ta không cho vào khi bì đang nóng nhé vì khi đó sẽ làm món bì không còn khô nữa và mùi thính cũng không được thơm
- Làm dầu hẹ: Hẹ cắt nhỏ cho vào bát. Thêm chút muối vào bát hẹ, đun nóng dầu chế vào bát hẹ và khuấy đều cho hẹ vừa chín. 
- Pha nước chấm: Đun nóng 1 chén nước dừa tươi cho đến khi còn lại 2/3 bát con, thêm 1/2 bát con nước tương, 1 muỗng canh đường khuấy tan. Tắt lửa, để nguội, khi ăn thêm đồ chua, ớt băm.
- Cho bánh mì vào xửng hấp mềm, lấy ra, đặt bì lên trên, dầu hẹ, đậu phộng rang. Ăn kèm với cải bẹ xanh, rau thơm, đồ chua và chấm với nước tương pha.
Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.