THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè đậu trắng trà xanh

Chè đậu trắng là món ngọt ieu thích của người dân miền nam, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nhớ cái thời cấp sách đến trường, hôm nào có tiền ra mua bịt chè, cắn một góc bịt rồi ngồi nút. Ngon ơi là ngon.
Trà xanh rất tốt cho sức khỏe con người. Giúp chống loãng xương, chống oxy hóa, và gìúp bảo vệ cho da .... và rất nhiều công dụng khác.

1. Nguyên liệu

- 550g đậu trắng (dùng đậu mắt cua)
- Nếp mới dẻo ngon
- 300 g đường thốt nốt ( ngọt tuỳ thích )
- 800 ml nước cốt dừa + 2 muỗng canh bột khoai tây
- 4 muỗng cafe bột trà xanh
- Nước cốt lá dứa
- Xíu muối
- 1 muỗng canh bột khoai tây
- 5 cọng lá dứa

2. Cách làm

- Cho bột trà xanh vào nước sôi khuấy nhẹ cho tan, cho vài giọt nước cốt lá dứa vô quậy đều .
- Cách nấu đậu:
Đậu lựa hạt xấu bỏ đi, rửa sạch và ngâm qua đêm. Nấu cho đến khi mềm, đãi mài đậu.
Hoặc mua đậu trong lon, ngâm rồi rửa nước lạnh.
Trộn đậu với 5 muỗng canh đường.
- Cách nấu nếp:
Tỉ lệ 3 chén đậu trắng thì 3/4 chén nếp.
Nếp rửa sạch và ngâm nở.
Bắc nồi cho 5 chén nước vào đun sôi nhẹ, thì cho nếp vô, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay, khi thấy nếp hơi nở búp (tức là chưa chín) thì cho đậu vô trộn nhẹ đều tay, tiếp tục nấu nhỏ lửa cho đến khi đậu mền, nếp nở đều (nhưng không nát).
Cho đường + xíu muối vào khuấy nhẹ vài phút và chờ nồi chè sôi nhẹ trở lại.
Cho chén bột trà xanh vào khuấy đều.
Lấy 1 muỗng bột khoai tây pha với 2 muỗng nước lạnh, chế từ từ vào nồi chè thấy hơi sánh là được và tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa, lá dứa vô nồi, cho 8 muỗng canh đường, tí muối , nấu sôi thì cho 2 muỗng canh bột khoai tây pha loãng vô quậy đều cho nước cốt dừa sệt lại. Tắt bếp, cho nước cốt dừa ra tô .
Nước cốt dừa phải đặc mới đạt yêu cầu cho món chè đậu trắng.
>> Thành phẩm:
Chén chè đậu trắng khéo là:
  • Đậu trắng mềm mại, ngọt vừa, còn nguyện hạt và ko còn mài đậu. 
  • Nếp cũng vậy, mềm, ngọt, thơm và còn nguyên hạt. 
  • Nước cốt dừa phải mịn và đạt độ sệt vừa đủ, thì chén chè mới ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.