Cách nấu chè bắp rất đơn giản và rất nhiều người thích ăn vào mùa hè. Món chè bắp có vị ngọt từ bắp, dẻo dẻo từ gạo nếp, ngọt thơm, sánh sệt rất kích thích vị giác.
1. Nguyên liệu
- 2 chiếc bắp mỹ hoặc bắp nếp
- 1 bát con đong vơi gạo nếp
- 1 chút vani
- 1 bát con đường vàng hoặc trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 1 ít vừng trắng rang chín
- 1/2 bát con lạc rang chín
- Nước
2. Cách làm
- Bắp rửa sạch lấy hết râu rồi dùng dao tách lấy hạt, nếu bạn thích món chè bắp có vị giòn ngọt của bắp thì nên dùng bắp mỹ, nếu thích món chè bắp có vị dẻo thì dùng bắp nếp.
- Gạo nếp vo sạch rồi đổ lượng nước vừa phải vào nồi đun cho sôi mới cho gạo nếp vào cùng, khuấy nhẹ rồi bật bếp nấu cho sôi lên thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho gạo nếp nở và vừa chín tới.
- Khi nồi nếp vừa nở búp thì cho bắp vào cùng, khuấy đều rồi thêm chút muối cho món chè có vị đậm đà, nấu cho bắp và nếp chín.
- Bắp và nếp đã chín mới cho đường vào cùng, lượng đường tùy theo sở thích ngọt ít hay nhiều( nên dùng đường vàng để món chè có vị thơm đặc trưng). Nấu cho nồi chè sôi lên và đường tan hết thì cho nước cốt dừa vào cùng, bạn có thể nếm lại cho món chè có vị ngọt như ý rồi đun cho nồi chè sôi trở lại là tắt bếp.
- Thêm vani và khuấy đều sau đó để cho chè nguội bớt thì múc ra bát hoặc ly, rắc thêm 1 chút lạc rang giã dập, 1 chút vừng trắng rang chín lên trên và thưởng thức, nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá bào.
Nếu không thích cho nước cốt dừa vào nồi chè bạn cũng có thể nấu nước cốt dừa để riêng, khi ăn thì chan nước cốt dừa vào cùng đều được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Giang Giang/ Dân Việt)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét