THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh

Muốn có một chiếc bánh bác thơm ngon, nguyên liệu làm bánh phải được lựa chọn rất kỹ càng gồm: nếp cái hoa vàng chính hiệu, gấc nếp đỏ au, đỗ xanh vàng ruộm. Và công đoạn làm bánh bác cũng phải rất cẩn thận để ra được chiếc bánh đẹp mắt này.

Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh

1. Nguyên liệu

2 tày bánh bác:
– Gạo nếp cái hoa vàng: 1.2 kg
– Đỗ xanh: 600 g
– Gấc nếp: 1 quả - 1 kg
– Đường kính trắng: 0.5 kg
– Vừng trắng rang
– Lá chuối, mỡ, giấy báo, dây buộc

2. Cách làm

Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
– Gạo nếp đãi sạch ngâm 3 tiếng, vớt ra giá cho khô, xay thành bột nước, sau đó đem ép khô ( như làm bánh rợm ý ạ)
+ Chia bột đã ép khô chia làm 2 phần 1 phần để trộn cùng gấc
– Gấc bổ làm đôi lấy phần thịt gấc trộn thấu đều với 1 phần bột, các mẹ thấu 1 phần bột và gấc trong tầm 15 phút cho nó dẻo.
Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
– Đỗ xanh các mẹ ngâm, đổi đỗ cho chín, rồi đánh cho nhuyễn hết, rồi cho vào chảo đổ đỗ và đường xào lên cho khô ( như nấu chè kho ý ạ) rồi cho ra lăn tròn thành hình trụ với đường kính từ 3-5 cm tùy vào kích thước của bạn muốn. Trong quá trình nấu chè các bạn có thể cho thêm 1 ít va ni vào cho nhân nó thơm
– Khâu bác bánh ( qua trọng nhất): 2 phần bột đã chia 1 phần trắng ( các bạn chia làm 2), 1 phần trộn gấc ( cũng chia làm 2 để làm thành 2 tày đấy ạ)
– Các mẹ cho chảo lên bếp ( chảo gang là tốt nhất để bánh chín âm mà không bị lên da trong quá trình bác bánh), chảo phải không bị sát. Cho mỡ lợn vào chảo cho nóng sau đó các mẹ cho 1 phần bột trắng vào chảo dùng tay và 1 cái môi xoay cho bánh dàn đều ra chảo ( làm liên tục để bánh không lên da), lửa để nhỏ, tay liên tục đảo bánh, bánh dàn ra chảo các bạn lại gập lại lại dàn tiếp cho đến khi bánh chín đều các mẹ cho ra cãi mâm đã sắp sẵn lá chuối để ủ cho bánh nóng, và tiếp tục bác 1 phần bánh đỏ quy trình như trên. ( Bánh bác xong phải được ủ nóng) để làm cho bánh dẻo mà mềm.
Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
– Sau khi các mẹ Bác xong 4 phần bột. Lấy 1 cái mâm đã xoa mỡ, rắc vừng đều lên mặt mâm. Lấy phần bánh đã bác màu đỏ ( 2 người dùng tay cầm 2 đầu bánh vừa tự dàn bánh trên không cho thành hình chữ nhật, chiêu dài vừa với vòng trong của mâm trồi đặt bánh bánh xuống (bánh đỏ), sau đó tiếp tục lấy phần bánh bánh trắng, cũng dàn bánh trên không rồi đặt trồng vừa 4 góc lên lớp bánh đỏ, nhanh tau lấy phần nhân đỗ đã được nặn tròn đặt phần mép 1 phía của bánh, sau đó cuốn nhanh tay , cho hết chỗ vỏ bánh.
Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
– Phần chuẩn bị cuốn bánh, giải 1 tờ báo to, xong đặt lá chuối lên ( đặt lá chuối để giữ được bánh ấm để cho lớp trắng, đỏ dính vào nhau), rộì đặt phần bánh vừa cuộn ở mâm cuốn tại như tày giò, buộc dây lại, đợi tầm 2 tiếng cho bánh nguội bớt và lớp trắng đỏ dính vào nhau rồi dùng dao sắc cắt khoanh từ 2-3 cm để thành một "khẩu" bánh để cả tày. Thế là được chiếc bánh như hình ạ.
Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
- Nhìn "khẩu" bánh bác y như một bông hoa sặc sỡ sắc màu khoe sắc với nhị vàng xen lẫn với những hạt vừng lốm đốm, lớp bánh đỏ màu gấc đan vào nhau nhưng không lẫn lộn với lớp bánh trắng mịn của gạo nếp. Đẹp mắt là vậy, bánh bác còn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm bùi. Cắn miếng bánh vẫn còn âm ấm, vị dẻo thơm của gạo nếp quyện với vị ngọt thanh mát của đậu xanh kho đường đem đến cho thực khách một cảm giác thật khó tả về chiếc bánh bình dị thôn quê nhưng đậm đà truyền thống dân tộc.
Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
Bánh có màu đỏ tươi của gấc, vàng của nhân đỗ xanh và điểm trắng của vừng.
Bánh bác Giang Xá - Bánh gấc cuộn đậu xanh
Bánh được bọc một lớp giấy nilon và không dùng bất cứ chất bảo quản nào.

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.